Hiện nay, nhà vườn trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang thu hoạch lứa thứ tư, tức được một nửa chặng đường của vụ chính. Giá thanh long chính vụ trong thời gian qua liên tục ở mức cao, xấp xỉ so với vụ nghịch.
Giá thanh long chính vụ xấp xỉ vụ nghịch do người trồng biết tự điều chỉnh lượng cung.
Đang mùa chính vụ, nhưng giá thanh long ở mức 9 đến 10 nghìn đồng ký loại xô vườn, gấp nhiều lần so với năm ngoái và xấp xỉ vụ nghịch. Nguyên nhân là do sản lượng giảm. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, thanh long mùa này nhà vườn không để nhiều. Trái nào to, đẹp mới chọn giữ lại. Tuy là thanh long chính vụ nhưng sản lượng hết sức khiêm tốn. Điều đó giúp sản phẩm thanh long tiêu thụ trở nên dễ dàng hơn. Thương lái tranh mua nên việc o ép giá cả hay làm khó nhà vườn trong lúc lựa hàng cũng hiếm khi xảy ra. Điều mà nhà vườn lo lắng đã không xảy ra trong đợt thu hoạch này.
5 tháng đầu năm 2018, Bình Thuận có 5 doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chính ngạch với sản lượng trên 2.400 tấn, đạt giá trị kim ngạch 3,5 triệu đô la Mỹ. So với cùng kỳ năm ngoái, về lượng tăng 14,9%, về giá trị tăng 12,8%.
Nhà vườn Bình Thuận đã chọn giữ lại trái thanh long nào to, đẹp.
Thị trường xuất khẩu thanh long Bình Thuận năm nay bao gồm 10 nước. Trong đó, châu Á có 5 nước: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Ấn Độ, chiếm tỷ trọng 83% về lượng và 70,4% về giá trị. Các nước châu Âu (Đức, Hà Lan) chiếm tỷ trọng 11,8% về lượng và 21,2% về giá trị; châu Mỹ (Canada) chiếm tỷ trọng 5% về lượng và 6,7% về giá trị; còn lại là châu Úc.
Được biết, trong năm 2017, Bình Thuận có bảy doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chính ngạch với sản lượng gần 4.500 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 7,15 triệu đô la Mỹ. Thị trường xuất khẩu gồm 12 nước, trong đó có năm thị trường xuất khẩu tăng mạnh là Malaysia, Canada, Hàn Quốc, Úc và Đức.
0 nhận xét: