Mây Thái (hay còn gọi là trái mây gai, trái salak, mây sa lắc). Cùng với quả thanh mai thì đây đang là loại quả gây sốt ở Hà Nội trong vài năm gần đây.
Cây mây Thái được cho là có xuất xứ từ Thái Lan, tuy nhiên cũng có mọc hoang tại Việt Nam. Mây Thái mọc hoang dưới tán rừng rậm, rừng thưa duyên hải đến cao độ 580m từ Quảng Nam đến Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc...
Hiện nay loại cây này được trồng nhiều ở khu vực Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc, Hà Tiên... của nước ta.
Một chùm mây Thái có khoảng 14 quả lớn nhỏ xen kẽ nhau. Quả có hình bầu dục, nhọn hai đầu, dài 7 - 10cm, vỏ ngoài có vảy, màu đỏ nâu, bên trong có 1 - 2 múi, cơm (cùi) của quả có màu trắng ngà ăn chín có vị chua chua, ngọt ngọt, còn ăn xanh có vị hơi chua, hăng hăng rất lạ miệng. Mỗi múi chứa 1 hột, đen, cứng (không ăn được).
Bên ngoài mây Thái có gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Trái có màu cam, khi chín ngả sang hơi đen, rất nhẹ, có mùi thơm vừa giống mít, vừa có chút hương của núi rừng. Mây Thái là loại trái cây giàu protein, chất xơ, vitamin B6, B1, vitamin C, photpho, sắt, carotene, carbohydrate, canxi.
Sau khi bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc trưng. Tuy nhiên, mây Thái chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua trái chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong trạng thái tốt và vừa chín tới.
Cây mây Thái được cho là có xuất xứ từ Thái Lan, tuy nhiên cũng có mọc hoang tại Việt Nam. Mây Thái mọc hoang dưới tán rừng rậm, rừng thưa duyên hải đến cao độ 580m từ Quảng Nam đến Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc...
Hiện nay loại cây này được trồng nhiều ở khu vực Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc, Hà Tiên... của nước ta.
Một chùm mây Thái có khoảng 14 quả lớn nhỏ xen kẽ nhau. Quả có hình bầu dục, nhọn hai đầu, dài 7 - 10cm, vỏ ngoài có vảy, màu đỏ nâu, bên trong có 1 - 2 múi, cơm (cùi) của quả có màu trắng ngà ăn chín có vị chua chua, ngọt ngọt, còn ăn xanh có vị hơi chua, hăng hăng rất lạ miệng. Mỗi múi chứa 1 hột, đen, cứng (không ăn được).
Bên ngoài mây Thái có gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Trái có màu cam, khi chín ngả sang hơi đen, rất nhẹ, có mùi thơm vừa giống mít, vừa có chút hương của núi rừng. Mây Thái là loại trái cây giàu protein, chất xơ, vitamin B6, B1, vitamin C, photpho, sắt, carotene, carbohydrate, canxi.
Sau khi bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc trưng. Tuy nhiên, mây Thái chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua trái chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong trạng thái tốt và vừa chín tới.
0 nhận xét: