Cứ vào mùa hè, nhiều người lại săn lùng loại trái cây có hương vị thơm thơm, chua chua, thanh thanh - được Đông y đánh giá là rất có lợi cho sức khỏe. Ở Việt Nam, quất hồng bì chỉ là quả dại, nhưng đây lại là trái cây "vàng" mùa hè của rất nhiều người dân Trung Quốc.
Quất hồng bì được rất nhiều người yêu thích đang chuẩn bị vào mùa.
Quất hồng bì là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 - 5m, thường mọc hoặc được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Quất hồng bì còn có tên gọi khác là “hoàng bì”, “quất bì”, “kim đạn tử”, “do bì”, “do mai”... Tên khoa học của hồng bì là Clausena lansium (Lour.) Skeels, thuộc họ cam quýt. Không chỉ ngon, loại quả này còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Ngoài ra do có vị chua ngọt, được đánh giá là một trong những loại trái cây có hương vị đặc trưng và đặc biệt trong nhóm những trái cây mùa hè, được so sánh là tuyệt vời như quả vải và hội tụ đủ 3 yếu tố: Sắc, Hương, Vị thuộc dạng "tuyệt phẩm" trong họ trái cây.
Không biết tự bao giờ, cây quất hồng bì ở xã Dân Hòa (Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã trở thành cây ăn quả không thể thiếu trong vườn của người dân nơi đây. Hộ nào trồng ít thì 5 – 6 cây, hộ trồng nhiều với số lượng lên đến vài chục, thậm chí hàng trăm gốc. Trong số 5 xóm toàn xã thì có 4 xóm trồng với diện tích lớn gồm Đồng Giang, Ao Trạch, Đễnh, Gò Bùi.
Người Mường gọi (quất) hồng bì là quả nhâm hay quả goòng
Mục đích ban đầu của bà con trồng chủ yếu để ăn, dần dà khi thị trường hàng hóa phát triển, hồng bì còn để cải thiện nguồn thu nhập. Sở dĩ Dân Hòa được xem là vùng đất đặc sản của hồng bì bởi hồng bì trồng ở đây có vỏ màu sẫm, chín mọng, cùi dày, hạt nhỏ, vị ngọt đặc trưng khó có thể lẫn với các vùng trồng khác.
Bình quân, sản lượng hồng bì toàn xã mỗi vụ đạt khoảng từ 100 - 120 tấn. Cùng với chất lượng vượt trội, hồng bì Dân Hòa còn là loại hoa quả sạch giúp người tiêu dùng yên tâm chọn lựa bởi quanh năm, cây hồng bì chỉ phải làm cỏ quanh gốc và chờ đợi cho đến khi hái quả, hoàn toàn không có sự can thiệp về phân bón, thuốc BVTV. Đặc biệt, mỗi năm, bà con chỉ thu hoạch 1 vụ, không có trái vụ. Các hộ trồng hồng bì trên địa bàn xã khẳng định rằng điều kiện thổ nhưỡng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của hồng bì trồng ở Dân Hòa so với tất cả các vùng. Thậm chí, cùng một giống nhưng khi đem trồng nơi khác, hồng bì lại chua và hạt rất to, màu sắc không còn sẫm.
Với nhiều người dân Trung Quốc đây là trái cây "vàng" mùa hè.
Hiện tại, hồng bì được khuyến khích trồng thêm đối với diện tích vườn tạp đã cải tạo. Vụ thu hoạch hồng bì ở xã Dân Hòa kéo dài từ cuối tháng 6 đến khoảng đầu tháng 8 là kết thúc. Với nguồn cung có hạn, gần như chỉ những ai ghé qua vùng đất của xã Dân Hòa mới có cơ hội thưởng thức những chùm hồng bì dày cùi mà ngọt lịm mang hương rất riêng này.
0 nhận xét: