Táo "mùa thu Nhật Bản" Orin có giá bán khoảng 300.000 đồng/kg, đắt hơn một số giống táo khác nhưng vẫn thu hút các chị em nội trợ bởi mùi thơm đậm đà và rất thích hợp để làm sinh tố, nấu bánh và salad.
Từ đầu tháng 11 trở lại đây, chị Nguyễn Thị Bích (Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên làm món cháo ăn dặm trộn cùng táo sữa xanh Nhật Bản cho con nhỏ tập ăn. Chị cho biết, món ăn dặm trở nên tươi ngon, hấp dẫn hơn khi có thêm những lát táo sữa xay mịn, ngọt mát.
"Tôi nghe bạn bè giới thiệu loại táo này rất ngọt, nhiều dinh dưỡng hơn hẳn táo thường, là trái cây nhập khẩu từ Nhật Bản nữa nên cực kỳ chất lượng. Người bán hàng cũng nói loại táo này không chỉ để ăn tươi mà dùng để nấu ăn, nấu bánh, xay nhuyễn làm đồ ăn dặm cho con cũng rất tốt. Hương vị táo khi nấu không thay đổi, làm món ăn còn dậy mùi thơm nồng như sữa trái cây" - chị Bích chia sẻ.
Tìm hiểu về loại táo này, một số cửa hàng nhập khẩu trái cây cho biết, đây là giống táo Orin của Nhật Bản, thường được gọi là táo xanh sữa vì táo có vị thơm nhẹ thoảng qua như dứa kết hợp với lê rất dễ chịu. Vỏ táo Orin có màu xanh ngả vàng. Giống táo này khi chín không có màu xanh hay màu đỏ tươi như những loại táo khác nên rất dễ nhận ra.
Chị Ngọc Thanh - một người chuyên bán hoa quả xách tay Nhật Bản cho hay: "Mùa táo xanh sữa Nhật Bản là vào mùa Thu nên còn được người Nhật gọi là trái táo "mùa thu". Đây cũng là giống táo được trồng nhiều thứ 3 tại đất nước mặt trời mọc nên nguồn hàng khá nhiều. Giá của 1kg táo xanh sữa Nhật là 300.000 đồng/kg, đắt hơn so với một số loại táo khác nhưng cực kỳ yên tâm về chất lượng".
Thoạt nhìn qua, táo Orin trông như một quả lê non, vỏ màu xanh ngả vàng với những đốm đen nhỏ xíu. Thịt quả màu vàng kem ngon miệng. Loại táo này cũng được xếp vào hàng đầu những giống táo có vị ngon ngọt nhất trên thế giới. Chúng được lai tạo và phát triển tại một trạm nghiên cứu táo ở Nhật Bản.
Chị Thanh chia sẻ: "Những trái táo Orin ngon nhất được thu hái ở Aomori - Nhật. Hiện táo Orin cũng đã được lai trồng ở Columbia, Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ. Táo sữa xanh Mỹ cũng rất nhiều trên thị trường, tôi cũng có nhập về một ít để bán, giá rẻ hơn một chút so với táo xanh sữa Nhật, khoảng 270.000 đồng/kg, hương vị cũng không kém cạnh, thậm chí có phần giòn hơn bởi đã được lai với giống khác".
Anh Phạm Văn Hòa - chủ shop buôn bán trái cây xách tay nước ngoài cho hay, giống táo xanh sữa Nhật Bản bắt đầu đổ bộ từ giữa tháng 10, nhưng vì vẻ ngoài không được bắt mắt nên ít người lựa chọn làm quà tặng, mặc dù giống táo này khá đắt đỏ.
"Vì táo Orin không có màu xanh mướt đẹp mắt hay màu đỏ tươi như táo Fuji hay táo Ervy nên rất ít người chú ý. Màu vỏ ngả vàng cùng những đốm đen khiến nhiều người tưởng vỏ quả bị lấm bẩn hay sâu đục. Nhưng khi gọt ra thì sẽ thấy vỏ táo rất mỏng, đốm trên vỏ vốn là một phần vẻ ngoài của trái táo chứ không ảnh hưởng gì đến thịt quả" - anh Hòa chia sẻ.
Mặc dù vỏ táo rất mỏng nhưng Orin lại ít bị dập nhất trong số các loại trái cây họ táo. Vì vẻ ngoài lạ mắt nhưng không gây được nhiều ý nên táo Orin ít được chọn mua làm quà. Nhưng loại táo này dùng để làm sinh tố và nấu ăn thì cực kỳ tuyệt vời.
"Tôi đã bổ vài quả để ăn và mời khách nếm thử, nhiều người tỏ ra rất thích thú với loại táo này. Sau khi được biết táo xanh sữa Nhật Bản có vị ngọt đậm, khi cho vào đồ ăn dặm cho con thì không cần thêm bất cứ gia vị gì cũng khiến món ăn ngọt tự nhiên, nhiều bà mẹ đã đặt mua về để nấu cho con ăn".
Anh Hòa cũng vui vẻ chia sẻ thêm, một số người dân trồng táo Orin tại Nhật Bản còn cho hay, sở dĩ táo Orin được thế giới ưa chuộng là bởi mùi thơm ngát của chúng. Hàm lượng axit béo trong táo rất thấp và chứa rất nhiều chất giống như este, khiến mùi thơm của táo rất nồng đậm và đặc biệt. Táo Orin có thể giữ được sự tươi ngon từ 7 - 10 ngày nếu được bảo quản tốt trong tủ lạnh
Chị Nguyễn Quỳnh Anh (Ba Đình, Hà Nội) hồ hởi cho biết, cả gia đình 4 người nhà chị đã ăn hết hẳn 1 thùng táo Orin 13 quả chỉ sau 1 tuần.
"Sau khi nếm thử táo xanh sữa, tôi quyết định mua 1 thùng táo xanh sữa Nhật Bản với giá hơn 900.000 đồng. Táo này dùng để làm sinh tố ăn rất ngọt, gần như không cần cho thêm đường sữa gì cũng rất dậy mùi thơm. Đặc biệt nhất là táo này khi nướng lên cùng bánh thì không bị teo tóp lại, ăn vấn thấy có vị ngòn và mọng nước, ăn rất ngon" - chị Quỳnh Anh chia sẻ.
Chị cũng cho hay, chị thái lát táo để trộn cùng rau sống làm thành món salad ăn cũng rất vừa miêng, điều này giúp 2 đứa con nhỏ của chị ăn nhiều rau xanh hơn bình thường.
0 nhận xét: