Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10 là thời điểm hồng giòn tại các tỉnh phía Bắc bước vào mùa thu hoạch. Không giống như những nông sản khác đang phải chật vật tìm đầu ra, tư thương đến tận vườn tranh nhau mua hồng của bà con ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La).
Quả hồng Mộc Châu to, vuông thành sắc cạnh, màu sắc tươi tắn, ăn giòn giòn, ngọt nhẹ, không bị chát. Vào thời điểm đầu mùa, giá của 1kg hồng giòn Mộc Châu phải lên đến 45.000 - 60.000 đồng/kg, đắt gấp đôi so với giữa mùa nhưng vẫn được nhiều chị em chọn mua.
Giống hồng này có nguồn gốc từ Nhật Bản có tên là hồng Fuyu, có khả năng chịu lạnh tốt và rất sai quả. Được nghiên cứu và trồng thử nghiệm tại Mộc Châu (Sơn La) từ những năm 2000. Tại địa phương, giống hồng này còn được đặt tên là MC1.
Giống hồng này cực kỳ được yêu thích vì nó là hồng ngọt ăn liền, không cần giấm, không cần ngâm nước vì nó không bị chát. Bà con người Mông ở cao nguyên Mộc Châu gọi giống hồng này là hồng giòn. Hồng MC1 trồng hợp với thổ dưỡng nơi đây, và được thị trường ưa chuộng nên có giá cao, từ 30.000 - 35.000 đồng/kg nên đang được bà con nhân rộng.
Đây cũng là loại hồng chín sớm nên không bị cạnh tranh bởi các loại hồng khác. |
Hồng MC1 có thân cây màu xám, cành bánh tẻ màu nâu, tán cây hình bán nguyệt, lá thuôn màu xanh đậm. Cây hồng giòn sai quả, một cây có thể cho 2-3 tạ quả. Năm nay hồng được mùa, được giá. Tư thương đến tận vườn thu mua với giá 35.000 đồng/kg nên bà con có thu nhập khá.
Hồng giòn Mộc Châu quả to, trọng lượng trung bình khoảng 4-5 quả/kg. Giống này ít hạt và ăn rất ngọt và giòn. Cùng với cây mận, cây đào, hồng giòn đang trở thành loại cây ăn quả đặc sản của cao nguyên Mộc Châu.
Nhà bà Nguyễn Thị Chanh ở khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu là hộ gia đình trồng nhiều hồng giòn nhất. Năm nào bà cũng thu cả trăm triệu đồng từ vườn hồng. So với những cây trồng khác, hồng giòn có ưu điểm hơn hẳn vì nó rất dễ bán và cho năng suất cao.
Nhiều hộ dân ở cao nguyên Mộc Châu đã cắt cây hồng bản địa để ghép hồng giòn. Chỉ sau 2 năm cây đã cho quả. Cây hồng giòn dễ trồng, nhưng nó chỉ phù hợp với vùng đất có độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển. Một năm phải có 300 giờ dưới 7 độ C, cây mới ra hoa và đậu quả.
Hồng giòn Mộc Châu quả to và rất rắn quả. Khi chín quả vẫn chắc nịch, nên rất dễ vận chuyển. Quả hồng chín hết sức tự nhiên và an toàn, lại có mẫu mã rất bắt mắt, ngọt thơm nên có giá bán cao.
0 nhận xét: