Trong những năm qua, xã Hồng Thái (Na Hang) đã tuyên truyền vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, đặc biệt là diện tích trồng cây lê đặc sản.
Đến nay toàn bộ diện tích lê được trồng trên địa bàn xã Hồng Thái đã cho thu hoạch, bước đầu có thể khẳng định đây là cây trồng chính, góp phần mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân ở Hồng Thái.
Năm 2005 anh Bàn Văn Liều, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái đã mạnh dạn đưa 150 cây lê vào trồng trên diện tích đất vườn của gia đình. Hiện nay cây đã cho thu hoạch khoảng 15 tấn quả/năm, trừ chi phí cũng lãi được trên 100.000.000 đồng.
Gia đình ông Bàn Quý Tỉnh cũng là một trong những hộ gia đình có diện tích trồng cây lê lớn nhất ở thôn Khau Tràng. Năm nay thời tiết khá thuận lợi cho cây phát triển kết hợp với việc chăm sóc tốt, vườn lê của gia đình ông cây nào cũng sai quả. Ông cho biết: Nếu những năm trước sản phẩm lê của gia đình chỉ bán ở các chợ phiên Yên Hoa, Đà Vị, thì năm nay thị trường tiêu thụ sản phẩm lê đã mở sang Bắc Cạn, Thái Nguyên và thành phố Tuyên Quang. Vào thời điểm này gia đình ông đang tập trung thu hoạch khoảng trên 70 tấn quả, phần nào đáp ứng các đơn hàng.
Cây Lê được đưa vào trồng tại xã Hồng Thái từ năm 2004, với diện tích trên 25ha tập trung ở các thôn Khau Tràng, Nà Kiếm, Nà Mụ. Sau hơn 10 năm đưa cây lê vào trồng tại đây có thể khẳng định cây lê hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết và thổ những đất đai ở xã Hồng Thái. Qua đánh giá kết quả cho thấy sản phẩm Lê ở Hồng Thái có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin B2, B3, B6, C và K đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào không chỉ cung cấp năng lượng, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể mà còn rất có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Theo báo cáo của UBND xã Hồng Thái, với diện tích lê hiện nay mỗi năm có thể cho thu hoạch gần 700 tấn quả, sản lượng này sẽ tăng trong những năm tiếp theo vì hiện nay bà con đang đầu tư mở rộng diện tích. Tuy sản phẩm lê của xã chưa lớn nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Mặt khác về kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch cũng còn nhiều hạn chế, quả lê có mẫu mã chưa đẹp, chưa thu hút được khách hàng.
Để sản phẩm lê ở xã Hồng Thái ngày một vươn xa đến thị trường trong và ngoài tỉnh, trong thời gian tới xã Hồng Thái sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện Na Hang làm tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong các khâu chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch. Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm lê thông qua các kênh thông tin đại chúng, tiến hành xây dựng thương hiệu Lê Hồng Thái để sản phẩm lê của địa phương ngày càng được nhiều người biết đến. Phấn đấu đưa cây lê trở thành cây trồng chủ lực góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.
0 nhận xét: