Để duy trì và phát triển giống hồng ngâm đặc sản của xã Xuân Vân (Yên Sơn), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Tuyên Quang đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án “Nghiên cứu, tuyển chọn, phát triển và xây dựng nhãn hiệu tập thể giống hồng ngâm Xuân Vân, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang”. Qua đó, nhằm góp phần hướng tới mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người trồng hồng.
Hồng không hạt Xuân Vân là niềm tự hào của người dân địa phương. |
Vườn hồng của gia đình ông Hứa Văn Tú có trên 100 gốc cho thu hoạch ổn định với năng suất hơn 4 tấn quả thu nhập gần 100.000.000 đồng mỗi năm. Nếu so với nhiều loại cây trồng khác, trồng hồng dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.
Vừa qua Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh triển khai Dự án “Nghiên cứu, tuyển chọn, phát triển và xây dựng nhãn hiệu tập thể giống hồng ngâm Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang”. Đây sẽ là tín hiệu vui đối với nhà ông Tú và nhiều hộ gia đình trồng cây hồng ngâm của địa phương
Hồng ngâm Xuân Vân mỗi quả có 4 tai dính liền rất khó rụng. |
Hiện nay, xã Xuân Vân có gần 20 ha trồng cây hồng ngâm, tương đương với trên 10.000 gốc hồng. Ở địa phương đã có nhiều gia đình giảm được nghèo, một số hộ đã giàu lên từ việc trồng cây hồng ngâm không hạt.
Để bảo tồn giống hồng quý, xã đã và đang phối hợp với các cơ quan của tỉnh, Viện Nghiên cứu rau quả của Bộ Nộng nghiệp và phát triển nông thôn xác định đây là nguồn gen quý cần được bảo tồn và khai thác nhân rộng phục vụ sản xuất. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý để giống hồng không hạt của địa phương có điều kiện vươn ra các thị trường trong và ngoài nước.
Thịt quả màu vàng da cam đến vàng đậm, ăn có vị ngọt sắc, giòn và mùi thơm đặc trưng. |
Từ thực tế cho thấy, hiện nay nhiều sản phẩm của tỉnh đã được công nhận nhãn hiệu, thương hiệu thì giá trị hàng hóa đã cao gấp đôi, gấp ba so với trước đó và so với các sản phẩm cùng loại đang bán trên thị trường.
Để nâng tầm giá trị, phát triển sản phẩm một cách bền vững theo hướng hàng hóa, điều mà người dân mong muốn là sản phẩm hồng ngâm không hạt Xuân Vân sẽ sớm được công nhận nhãn hiệu sản phẩm đặc sản. Đây sẽ là động lực để nhiều người nông dân gắn bó và phát triển cây hồng, góp phần đưa sản phẩm đặc sản này vươn xa ra thị trường.
0 nhận xét: