Cây Chay còn có tên Chay ăn trầu, Chay vỏ tía, Chay Bắc. Tên khoa học Artocarpus tonkinensis thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Là một loại cây thân gỗ thường mọc ở vùng rừng núi trung du.
Tháng 7, khi nắng hạ bước vào đỉnh điểm cũng là lúc trái chay bắt đầu chín rộ.
Cây chay trưởng thành tỏa nhiều bóng mát vì vậy cùng ngoài mọc tự nhiên trong rừng, hiện nhiều nhà dân, khu vực công cộng ở thị thành Quảng Ngãi cũng trồng loại cây này. Chay ra hoa vào cuối xuân – khoảng tháng 3, tháng 4. Trái chay mọc thành chùm xinh xắn, mịn màng lông tơ, đến cuối hè - khoảng tháng 8 thì trái chín vàng ươm.
Khi cái nắng hạ miền Trung ước vào đỉnh điểm cũng là lúc trái chay bắt đầu chín rộ. Theo đó trên các cành nhánh, trái chay chín nằm xen lẫn trái xanh treo lúc lỉu làm bất cứ ai nhìn thấy cũng phải buột miệng xuýt xoa.
Trái chay có lớp vỏ láng mịn như nhung và sắc màu vàng cam khi chín.
Trái chay lúc nhỏ, thật kì lạ là không xanh mà mang một màu vàng nhạt. Khi già to cỡ trái chanh, khi chín màu vàng cam, ruột hồng và có nhiều hạt. Tuy nhiên, không phải do bề mặt ngoài nhìn láng mịn như nhung, hay màu vàng ươm khi chín; mà chính vị chua ngọt của phần thịt mới là điểm nhấn để trái chay hấp dẫn nhiều người, nhất là giới trẻ.
Dù được xem chỉ là để 'ăn chơi" thế nhưng cùng với màu sắc vàng cam bắt mắt, lớp thịt trái chay mềm khá dày có vị ngọt chua vô cùng đặc biệt. Vì vậy được lớp trẻ ở thị thành Quảng Ngãi tìm mua về ăn, hoặc rủ nhau đi hái để thưởng thức.
Trái chay là loại trái cây mang danh “xanh vỏ đỏ lòng”.
Là loại trái cây mang danh “xanh vỏ đỏ lòng”. Thật vậy, trái chay khi hái xuống, vỏ ngoài còn xanh mướt, nhưng khi bổ ra, dưới lớp nhựa màu trắng sữa là ruột chay màu hồng nhạt.
Ngoài để “ăn tươi” như nhiều loại trái, quả khác; trái chay còn có thể chế biến làm thức ăn cho bữa cơm gia đình, như dầm nước rau muống luộc, nấu chua hoặc kho với cá. Một số người dân quê còn cắt trái này ra để phơi khô, cất dành để nấu canh.
Lớp thịt trái chay mềm khá dày có vị ngọt chua vô cùng đặc biệt.
Bên cạnh đó, theo một số tài liệu y học thì trái và các bộ phận khác của cây chay còn có nhiều công dụng khác, như: Người già thường lấy vỏ rễ dùng ăn trầu. Đặc biệt trái chay còn sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh như phổi nóng, ho ra máu, thổ huyết, chảy máu mũi, đau họng, kém ăn…
0 nhận xét: