Những loại trái cây có nguồn gốc từ châu Phi và cả châu Mỹ Latin chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
1. Quả Hala (Pandanus Tectorius)
Các tên gọi khác của quả Hala là Thaazhai (Vùng Tamil, Sri Lanka), fala (Vùng Samoa, Pháp), quả dứa gai (Đà Nẵng, Việt Nam). Đây là loài quả có hình dáng khá kì lạ. quả có hình trứng hoặc hình cầu có đường kính từ 4-20cm, dài từ 8 -30cm. Khi bổ loại quả này, bạn sẽ thấy màu vàng và màu đỏ rực rỡ xung quanh một lõi trắng.
Quả Hala có thể được ăn sống hoặc nấu chín. Lá của cây được dùng để làm các bộ váy, lợp nhà hoặc đan rổ. Gần đây các nhà khoa học cho rằng quả Hala có tác dụng y học. Là nguồn thực phẩm chính tại quốc đảo Micronesia bằng cách nấu chín, nhai (vì nó có nhiều chất xơ) hoặc ép lấy nước, là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt.
2. Quả Salak (Salacca zalacca)
Các tên gọi khác của quả Salak là quả da rắn, quả mây thái. Có nguồn gốc từ Indonesia và được trồng phổ biến ở cả Malaysia và Thái Lan, loại quả này có lớp vỏ như da rắn. Tên “Salak” xuất phát từ tiếng Java nghĩa là “quả rắn”.
Khi tách lớp vỏ, bạn sẽ tìm thấy thịt trắng ở trong. Loại quả này đặc biệt giàu chất sắt: 100gr Salak chứa khoảng 30% nhu cầu sắt hàng ngày và 10% nhu cầu vitamin C.
3. Dưa chuột Kiwano (dưa chuột sừng):
Thuộc họ Cucurbitaceae, có xuất xứ từ Yemen, châu Phi. Loại trái này có hình dạng thuôn dài và có khá nhiều gai. Quả chín có màu vàng cam, vị của nó là sự pha trộn giữa dưa chuột và bí xanh. Giống dưa này được xem là thức ăn truyền thống của người châu Phi.
Loại dưa mang biệt danh "dưa có sừng” này có màu vàng và mọc nhiều sừng lởm chởm, trong khi ruột bên trong có màu xanh với vị chát, vị của loại trái cây này là sự kết hợp của chanh, chuối và dưa chuột. Nó là món tráng miệng giàu magie và sắt.
4. Quả Ackee (Được gọi là “bộ não thực vật”)
Loại quả có hình dạng giống trái lê và cùng họ với quả vải. Mặc dù có nguồn gốc từ Tây Phi nhưng nó được du nhập vào Jamaica năm 1778 và trở thành “quốc quả” của đất nước châu Mỹ này. Đây là nguyên liệu trong món ăn “quốc hồn quốc túy” của Jamaica: ackee và cá muối.
Nhưng hãy coi chừng, nếu không được rửa và bóc vỏ cẩn thận, quả ackee có thể gây ra bệnh “nôn mửa Jamaica”, khiến nạn nhân có thể hôn mê và tử vong do có chứa hypoglycin, là một chất độc phát ra khi quả được ăn khi còn non. Ackee cũng có mặt tại các quốc gia khác như Haiti, Barbados và Cuba, và được sử dụng rất nhiều trong văn hóa ẩm thực tại vùng biển Caribbe.
5. Quả Hồng đen (Black Sapote, còn gọi Chocolate Sapote)
Hồng sô cô la hay còn gọi là hồng đen là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Mê xi cô. Quả ăn rất ngon, ngọt có hương vị như socola.
Lá của nó có hình elip để thuôn dài, thon nhọn ở các cạnh. Những bông hoa xuất hiện ở nách lá. Ruột của quả khi chưa chín là màu trắng, nhưng khi chín thì chuyển màu nâu và thậm chí cả màu đen. Khi chín, quả ăn ngọt ngọt, thơm dịu và có hương vị như ăn sô cô la. Quả Hồng đen chứa hàm lượng vitamin C gấp 4 lần quả cam.
6. Quả Jabuticaba (Hay còn gọi là Nho thân gỗ)
Có nguồn gốc từ Đông Nam Brazil. Hình dạng của nó giống hệt trái nho, nhưng có vỏ ngoài dày hơn. Trái của nó thường có màu tím, thịt màu trắng và có vị ngọt, thơm.
Người ta có thể ăn sống hoặc chế biến nó thành mứt, nước ép hoặc rượu vang. Đây là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chống ung thư.
7. Quả roucou (Hạt điều đỏ)
Roucou, hay còn được gọi là Annatto hoặc Achiote, là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng Amazon, Nam Mỹ. trái mọc chùm, hình tim và cho khoảng 50 hạt một trái.
Bản thân quả thì không ăn được nhưng phần thịt màu cam-đỏ bao quanh hạt thì có thể được sử dụng để làm chất tạo màu thực phẩm rất an toàn.
8. Quả Aguaje
Loại quả có nguồn gốc Nam Mỹ này không những có hình dáng thú vị mà giá trị dinh dưỡng cực cao. Aguaje mọc trên thân cây dạng cọ và khi chín có vị gần giống cà rốt. Được sử dụng để làm dầu, mứt, kem... và thậm chí cả rượu vang, Aguaje nổi tiếng với tính năng đa tác dụng của nó.
Theo nhiều nghiên cứu, nó chứa vitamin A gấp 20 lần cà rốt, vitamin E gấp 25 lần quả bơ và chứa vitamin C nhiều hơn quả cam.
9. Quả Cupuacu (broma grandiflorum)
Cupuacu là một loại quả chỉ có ở Brazil, cùng thuộc họ cây cacao, được dùng làm nguyên liệu sản xuất socola. Cupuacu được nhận định là một trong những loại “siêu trái cây” của thế giới bởi hàm lượng dinh dưỡng cực kì phong phú của loại quả trên.
Cupuacu có vị socola kết hợp với dứa. Mặc dù có màu trắng nhưng thịt của Cupuacu có vị giống sô-cô-la thêm chút dứa. Loại quả này thường được sử dụng trong các bữa điểm tâm và dùng làm gia vị cho bánh kẹo.
0 nhận xét: