Sầu riêng Khánh Sơn chỉ được thu hoạch một năm một lần. Song một điều lạ là thời điểm nào trong năm, trên thị trường cũng có sầu riêng Khánh Sơn với giá bán rất cao.
Sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa) được trồng từ giống sầu riêng Moong Thoong (Thái Lan). Hợp với chất đất vùng núi Khánh Sơn, sầu riêng nơi đây nổi tiếng thơm ngon, cơm vàng, hạt lép, tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30 - 40%/trái. Cá biệt có nhiều trái đạt 7 - 8 kg; mắt gai to, vàng hơn; múi đều, to, căng mọng và vàng ươm. Vị ngọt thanh, bùi bùi, còn hạt rất lép. Người tiêu dùng đánh giá là ngon hơn hẳn sầu riêng ở nhiều vùng khác.
Một lợi thế nữa của sầu riêng nơi đây là ra hoa, kết trái muộn hơn so với các tỉnh Nam bộ từ 1,5 - 2,5 tháng. Đây cũng chính là ưu thế cạnh tranh của sầu riêng vùng này..
Thế nhưng, thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mạo danh. Điều này đỏi hỏi phải có biện pháp hiệu quả để bảo vệ thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn.
Để chọn đúng sầu riêng Khánh Sơn, ngoài việc dựa vào mùa vụ, người tiêu dùng nên chọn quả có màu xanh hơi nhạt, khoảng tầm từ 3kg đến 4kg, tránh chọn những quả có gai thưa, vì khả năng sầu riêng bị sượng, xơ nhiều. Và đặc biệt, khi dùng tay ấn vào vỏ thì phải có sự đàn hồi.
0 nhận xét: