Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016

Thơm ngon hương vị cây "Trúc" vùng Bảy Núi

Trái trúc (hay Chúc, người Khmer gọi là Kôt - sôt, người Thái gọi là kaffir, người Indonesia gọi nó bằng cái tên khác là jeruk opat -nghĩa là cây chanh thuốc, tên tiếng Anh là Citrus hystrix) được xem là loại trái cây đặc sản ở vùng Bảy Núi (An Giang), trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. 
đặc sản An Giang, trái cây Bảy Núi, đặc sản Bảy Núi, trái cây núi rừng, trái cây tự nhiên, Citrus hystrix, jeruk opat, chanh não người, chanh kaffir, chanh thái lan, chanh lá số 8, chanh makrut, hoặc chanh magrood, chanh rừng, chanh Tri Tôn, chanh Tịnh Biên, chanh Bảy Núi, chanh An Giang, trái trúc, chúc Bảy Núi, chúc An Giang
Trái Trúc được xem là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang.
Cây trúc gần giống cây chanh, cây cho quả có lớp vỏ xù xì và nước cốt chua hơn nước chanh. Bên cạnh đó, lá trúc cũng to hơn lá chanh, mùi nồng hơn lá chanh và vị cũng gắt hơn. Lá và quả trúc còn là những nguyên liệu đặc biệt và rất quan trọng trong một số món ăn đặc sản vùng An Giang.

Trúc rất dễ trồng, không cần chăm sóc vẫn phát triển tốt. Đây là cây có múi thích nghi tốt trong thời kỳ biến đổi khí hậu khắc nhiệt. Cây Trúc trồng từ 5-8 năm mới thu hoạch, và mỗi năm chỉ cho trái 1 lần vào mùa mưa, với năng suất rất thấp khoảng 30 đến 50kg/cây (khoảng 8-10 trái/kg). Cây Trúc càng lâu năm trái càng sai.
đặc sản An Giang, trái cây Bảy Núi, đặc sản Bảy Núi, trái cây núi rừng, trái cây tự nhiên, Citrus hystrix, jeruk opat, chanh não người, chanh kaffir, chanh thái lan, chanh lá số 8, chanh makrut, hoặc chanh magrood, chanh rừng, chanh Tri Tôn, chanh Tịnh Biên, chanh Bảy Núi, chanh An Giang, trái trúc, chúc Bảy Núi, chúc An Giang
Trái Trúc chứa nhiều nước, vị chua thanh, hậu the the, thơm lâu và nồng nàn hơn cả chanh giấy.
Nhiều năm gần đây, khi phong trào chơi cây cảnh phát triển, nhiều người đã săn lùng cây trúc cổ thụ khiến cho giống cây này chỉ còn lại những cây nhỏ.
đặc sản An Giang, trái cây Bảy Núi, đặc sản Bảy Núi, trái cây núi rừng, trái cây tự nhiên, Citrus hystrix, jeruk opat, chanh não người, chanh kaffir, chanh thái lan, chanh lá số 8, chanh makrut, hoặc chanh magrood, chanh rừng, chanh Tri Tôn, chanh Tịnh Biên, chanh Bảy Núi, chanh An Giang, trái trúc, chúc Bảy Núi, chúc An Giang
Lá Trúc thơm hăng nồng, vị chua the, vừa giống hương vị lá chanh, bưởi non
Theo Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Tri Tôn, hiện nay cây trúc là cây trồng thích hợp trong thời kỳ biến đổi khí hậu vì thích nghi tốt ở nhiệt độ cao, khô hạn ở vùng đồi núi. Đây cũng là cây được nhiều công ty ở TP.HCM và Đồng Tháp đến xin bao tiêu cung cấp lá và trái để chế xuất làm dược liệu.
đặc sản An Giang, trái cây Bảy Núi, đặc sản Bảy Núi, trái cây núi rừng, trái cây tự nhiên, Citrus hystrix, jeruk opat, chanh não người, chanh kaffir, chanh thái lan, chanh rừng, chanh Tri Tôn, chanh Tịnh Biên, chanh Bảy Núi, chanh An Giang, trái trúc, chúc Bảy Núi, chúc An Giang
Nhiều gia đình thường trồng vài cây Trúc trước sân để lấy quả hoặc lá nấu ăn. 

Ăn đặc sản chế biến từ trúc ở đâu?

Nhà hàng Bảo Giang 2 có món gà hấp lá trúc, nhà hàng năm tại Đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
đặc sản An Giang, trái cây Bảy Núi, đặc sản Bảy Núi, trái cây núi rừng, trái cây tự nhiên, Citrus hystrix, jeruk opat, chanh não người, chanh kaffir, chanh thái lan, chanh lá số 8, chanh makrut, hoặc chanh magrood, chanh rừng, chanh Tri Tôn, chanh Tịnh Biên, chanh Bảy Núi, chanh An Giang, trái trúc, chúc Bảy Núi, chúc An Giang
Ngoài ra, các bạn cũng có thể về sóc Tà Hu, ấp Tô Thuận và xã Núi Tô (Tri Tôn) để chiêm ngưỡng và thưởng thức đặc sản được chế biến từ lá và trái trúc do người dân địa phương chế biến.

Chia sẻ

Sở hữu:

Cung cấp trái cây đặc sản Miền Tây với chất lượng hàng đầu. Cam kết không sử dụng thuốc thúc chín, chất bảo quản các loại trái cây.

0 nhận xét: