Phúc bồn tử hay còn gọi quả mâm xôi không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà Phúc bồn tử còn có giá trị kinh tế cao trên thị trường thế giới.
Phúc bồn tử (raspberry) hay còn gọi trái mâm xôi, còn được gọi là trái đùm đũm, trái đũm hương. Phân bố chủ yếu ở vùng ôn đới, cận nhiệt đới và nhiệt đới. Trên thế giới có khoảng hơn 400 loài, ở nước ta có 50 loài mọc hoang ở vùng núi tại các địa phương có khí hậu mát mẻ. Mùa thu hoạch từ tháng bảy đến tháng tám hằng năm.
Phúc bồn tử vốn chẳng có giá trị kinh tế gì cho đến khi các nhà khoa học phát hiện đây là loại thảo dược quý giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chống lão hóa, tăng cường trí nhớ, đề kháng các bệnh tim mạch, thúc đẩy đốt cháy chất béo… Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, một nhà nông học gốc La Mã đã thành công trong việc nghiên cứu, sản xuất hạt giống phúc bồn tử đầu dòng cho năng suất cao và chất lượng vượt trội so với cây hoang dại. Từ đó, loài cây này phát triển thành những cánh đồng rộng lớn ở châu Âu. Quả tươi cùng nhiều sản phẩm hàng hóa chế biến từ quả, thân, lá phúc bồn tử được khách hàng ưa chuộng.
Trái Phúc bốn tử nhập ngoại tuy quả lớn và đồng đều hơn nhưng lại bị nhão, ướt do mất nhiều thời gian vận chuyển trong khi đây là loại quả mọng, nhanh chín và khó bảo quản. Phúc bồn tử trồng tại Việt Nam có ưu thế cạnh tranh hơn vì giá chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3, trái lại tươi và khô ráo.
Đà Lạt là vùng khí hậu thích hợp cho cây phúc bồn tử phát triển. Nhiều người dân đã mạnh dạn đầu tư nhân rộng diện tích cây phúc bồn tử - một loại cây trồng cho trái có giá trị, mang lại thu nhập cao.
0 nhận xét: