Trái tỳ bà hay còn gọi là nhót tây, là trái cây đặc sản của Lạng Sơn, Lào Cai. Quả này có mùi thơm, vị chua chua ngọt ngọt, hái từ những cây tỳ bà trồng trong vườn của người dân miền cao.
Trái cây đặc sản tỳ bà diệp của vùng núi phía Bắc. |
Theo nhiều người, loại trái này có nhiều công dụng trong đó phổ biến nhất là trị viêm họng, phòng các bệnh cảm lạnh.
Theo tìm hiểu, cây tỳ bà có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Trung Quốc. Sở dĩ cây có tên là tỳ bà là do trái có hình giống đàn tỳ bà. Ngoài ra, cây còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như nhót Nhật, nhót tây, lô quất, trái biwa...
Trái tỳ bà khi chín có vị ngọt xen lẫn chua và thơm, ăn rất mát. |
Loại cây này được trồng khá phổ biến ở châu Á, châu Âu, Brazil, các bang phía nam nước Mỹ, nhưng phần lớn là cây ăn quả vườn nhà được người dân trồng làm cảnh, lấy bóng mát hoặc sử dụng làm thuốc tự chế chống ho, cảm lạnh, viêm họng chứ không phổ biến trên thị trường.
Trái tỳ bà thực chất không ngọt mà trái xanh thì rất chua, còn khi chín thì có mùi thơm và vị chua pha lẫn ngọt "theo kiểu cam sành".
Người thành phố chuộng trái cây rừng bởi ăn lạ miệng, và đặc biệt là trái cây sạch. |
Tuy vậy, người thành phố lại rất chuộng trái cây rừng bởi ăn lạ miệng, và đặc biệt là có ưu điểm sạch, không lo có chất bảo quản như các loại trái cây bán ngoài chợ.
0 nhận xét: