Hiện nay, mới chỉ có 8 loại trái cây Việt Nam được phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu chính ngạch, gồm thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, chuối và mít. Đối với tỉnh Lào Cai, hiện có 9 khu vực trồng chuối đạt các tiêu chuẩn để được cấp mã vùng tham gia xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc qua đường chính ngạch.
9 khu vực trồng chuối của tỉnh Lào Cai được cấp mã vùng.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, từ ngày 01/01/2019, các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải đăng ký thông tin nhà vườn, nhà xưởng, bao bì gửi Hải quan Trung Quốc. Vì vậy, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp mã vùng trồng cho một số loại trái cây của Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây bằng con đường chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.
Chuối là cây ăn quả duy nhất được cấp mã vùng trồng ở tỉnh Lào Cai.
Đối với tỉnh Lào Cai chỉ có chuối là cây ăn quả duy nhất được cấp mã vùng trồng. Các khu vực trồng chuối được cấp mã vùng sản xuất gồm: xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng; xã Bản Lầu, Lùng Vai, Nậm Chảy của huyện Mường Khương; xã Nậm Chạc, A Mú Sung, Cốc Mỳ, Trịnh Tường của huyện Bát Xát và phường Bắc Cường của thành phố Lào Cai. Mã vùng trồng chuối của Lào Cai lần lượt từ VN – LCOR – 0001 đến VN – LCOR – 0009.
Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 3.100ha chuối, sản lượng hằng năm khoảng 60.000 tấn. Trước đây, có đến 90% sản lượng xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc qua các lối mòn lối mở, khách hàng phía Trung Quốc chủ yếu là các nhà thu gom nhỏ lẻ, chưa có các nhà máy chế biến ký hợp đồng bao tiêu.
Lào Cai có 9 khu vực trồng chuối được cấp mã vùng.
Vì vậy, việc cấp mã vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc mà còn gắn với việc tuân thủ sản xuất theo quy trình nhất định, đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu và nâng cao giá trị sản phẩm.
0 nhận xét: