Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019

Khởi nghiệp thành công với Chuối Cô Na

Cô gái trẻ Phạm Vi Na đam mê với công việc mình đã chọn và có bước khởi nghiệp “thần tốc”. Sản phẩm Chuối Cô Na được sản xuất từ vùng cao của huyện miền núi Đồng Xuân đang “tung hoành” trên thị trường cả nước.
trái cây Phú Yên, đặc sản Phú Yên, trái cây miền Trung, chuối cấy mô, chuối sấy khô, chuối Xuân Quang 1, chuối Đồng Xuân, chuối Phú Yên, chuối miền trung, chuối xuất khẩu, chế biến chuối
Phạm Vi Na chọn hình thức kinh doanh chuối online.

Từ mê trồng chuối


Tình cờ mở mạng xem mô hình trồng chuối ở nước ngoài quy mô lớn, kỹ thuật cao, Phạm Vi Na thấy hay và có ý định thực hiện theo. Cô xin ba mẹ miếng đất rẫy để trồng chuối, nhưng họ lo con gái vất vả nên không đồng ý. Quyết tâm làm theo sở thích của mình, Na lân la tìm hỏi và được gia đình ông Nguyễn Đình Lê ở thôn Đồng Hội (xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân) giúp đỡ, cho trồng chuối trên diện tích chừng 3.500m2.

Vào Tuy Hòa, Na mua giống chuối cấy mô về trồng. Na bảo: “Lúc đầu tôi nghĩ trồng chuối để bán Tết. Tôi xử lý đất, xây hồ chứa nước, dựng hệ thống tưới nhỏ giọt... để chuối phát triển tốt. Tết năm 2018 chuối ra muộn, chỉ có 2 buồng, bán được 400.000 đồng”.

Sự lo lắng đến với cô gái khi qua Tết, chuối hạ giá, trong khi chuối già hàng loạt. Na gọi người buôn tới, họ trả giá 4.000-5.000 đồng/nải, thấp nên Na không bán. Na chạy khắp nơi tìm người mua giá tốt hơn. Có hôm 3 giờ sáng, cô chạy hơn 30 cây số từ Xuân Phước xuống tận Tuy An tìm người buôn ngoài Bắc vô, họ cũng chỉ trả mua 6.000 đồng/nải. 
trái cây Phú Yên, đặc sản Phú Yên, trái cây miền Trung, chuối cấy mô, chuối sấy khô, chuối Xuân Quang 1, chuối Đồng Xuân, chuối Phú Yên, chuối miền trung, chuối xuất khẩu, chế biến chuối
Kết quả trồng chuối cấy mô bán Tết năm 2018 là 2 buồng, bán được 400.000 đồng.
Nghĩ như vậy là thất bại, cô và gia đình ông Lê bàn với nhau làm chuối sấy khô. Thử rất nhiều cách từ khâu chọn chuối, xử lý mủ... đến khi ra thành phẩm là một quá trình công phu. Cuối cùng khách ăn chuối phần lớn khen ngon. Qua một tháng bán online được 1.500kg chuối sấy, thấy tốt nên cô muốn phát triển hơn nữa.

Na dành một tuần “mục sở thị” tại những cơ sở sản xuất chuối Long Khánh, Đồng Nai, Bạc Liêu để tìm hiểu từ chất lượng đến giá, đồng thời tìm mua các loại bao bì bảo quản tốt nhất. Sau đó, Na quyết định làm thủ công 100% cho sản phẩm mình đầu tư.

Đến làm sản phẩm sấy khô 


Với mong muốn mang đến sự hài lòng cho khách hàng, Na tận tay hướng dẫn các nhân viên thực hiện kỹ từng khâu như: Chọn chuối, gọt vỏ, bào chuối, chọn lát chuối, phơi khô để làm ra một sản phẩm ngon, sạch. Càng làm Na càng thấy tâm huyết. Thực phẩm sạch luôn là nhu cầu cần thiết của người tiêu dùng nên Chuối Cô Na luôn chú trọng đến 3 mục đích: ngon, tốt, an toàn. Na tâm huyết và tự thiết kế bao bì, nhãn mác cho sản phẩm của mình.
trái cây Phú Yên, đặc sản Phú Yên, trái cây miền Trung, chuối cấy mô, chuối sấy khô, chuối Xuân Quang 1, chuối Đồng Xuân, chuối Phú Yên, chuối miền trung, chuối xuất khẩu, chế biến chuối
Chế biến chuối sấy khô tại xưởng.
Chúng tôi khuyến khích các cá nhân đầu tư, chế biến nông sản như mô hình sản xuất Chuối Cô Na. Tôi cho rằng cô Na có bước đi mạnh bạo và đã thành công bước đầu. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với xưởng Chuối Cô Na, vận động nhân dân trồng chuối, mở rộng nguồn nguyên liệu để đủ cung ứng đầu ra vì hiện nguồn nguyên liệu tại địa phương còn thấp. Trưởng Phòng NT-PTNT huyện Đồng Xuân Trần Quốc Huy

Chị Lê Thị Hồng (phường 7, TP Tuy Hòa), một khách hàng thường xuyên dùng Chuối Cô Na, cho rằng: “Chuối Cô Na không giòn như các loại chuối sấy công nghiệp, nhưng cả nhà tôi thích vì chuối có chút vị mặn, ngọt, béo và đặc biệt là thơm hương vị gừng, cảm giác đậm đà truyền thống Việt Nam”.

Chỉ 3 tháng kể từ ngày tung sản phẩm đầu tiên ra thị trường bằng rao bán online trên mạng, Chuối Cô Na đã được tiêu thụ tại 43 đại lý ở các tỉnh, thành và các khu du lịch, chợ, trạm dừng chân với mức tiêu thụ mỗi ngày từ 200-300kg. Hành trình khởi nghiệp của cô gái sinh năm 1990 ở xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) đang thuận buồm xuôi gió...
trái cây Phú Yên, đặc sản Phú Yên, trái cây miền Trung, chuối cấy mô, chuối sấy khô, chuối Xuân Quang 1, chuối Đồng Xuân, chuối Phú Yên, chuối miền trung, chuối xuất khẩu, chế biến chuối
Sản phẩm Chuối Cô Na đang được thị trường chấp nhận.
Vi Na nói: Qua Tết, Na sẽ đẩy mạnh hơn nữa để Chuối Cô Na nhập vào các siêu thị. Na đang chờ đợi quyết định của Bộ KH-CN để có thể tiến hành thủ tục đưa Chuối Cô Na sang Campuchia.

Sản xuất số lượng lớn nên ngoài sử dụng nguồn chuối tự trồng, Na huy động chuối của bà con ở huyện bằng hợp đồng cam kết chuối phải trồng đúng kỹ thuật và nguồn đất không bị ô nhiễm. Na đang tính mở rộng xưởng, thu hút 50 nhân công, ưu tiên tạo việc làm cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Không dừng lại ở đó, Na cho biết sẽ sản xuất thêm nhiều củ quả khác từ thực phẩm sạch.

Những ngày cuối năm, xưởng sản xuất Chuối Cô Na ở Xuân Quang 1 chừng 10 nhân công tất bật làm ngày, làm đêm để kịp phục vụ Tết. Ở đó, cô chủ Phạm Vi Na tỉ mẩn kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc để đảm bảo số lượng và chất lượng đến với người tiêu dùng.

Chia sẻ

Sở hữu:

Cung cấp trái cây đặc sản Miền Tây với chất lượng hàng đầu. Cam kết không sử dụng thuốc thúc chín, chất bảo quản các loại trái cây.

0 nhận xét: