Trước nhu cầu nhập dâu tây lớn trên thị trường ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, các tiểu thương cho biết vào dịp này họ kiếm được vài triệu một ngày là chuyện bình thường.
Vài năm gần đây, thị trường quà tặng dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 ngày càng đa dạng hơn về mẫu mã, chủng loại. Thay vì chỉ sử dụng hoa tươi, các cửa hàng đã sáng tạo trong hoạt động kinh doanh thời vụ bằng việc làm ra các bó hoa có thể ăn được từ dâu tây, kẹo, bánh...
Những bó hoa dâu tây được sự ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng khiến giá thành dâu dịp lễ tăng cao. Tuy nhiên giá cao lại không đồng nghĩa với đi kèm chất lượng.
Chị Nguyễn Lan Anh (Hưng Yên) chia sẻ: "Mỗi lần mua bó hoa dâu tây tặng mẹ, tôi đều dặn kĩ với cửa hàng là chọn dâu của Mộc Châu. Dù quả không bắt mắt bằng dâu Trung Quốc nhưng chất lượng đảm bảo gấp nhiều lần. Kể cả nhận hàng rồi tôi vẫn phải kiểm tra lại lần cuối trước khi đem tặng để xử lý kịp thời."
Theo tìm hiểu, dâu tây Đà Lạt có hơn 20 loài nhưng chủ yếu là dâu tây đỏ, khi chín có màu đỏ hồng đẹp mắt, vỏ mỏng, vị chua rôn rốt, cùi thịt dày, mọng nước. Khí hậu ôn đới thích hợp tại Đà Lạt giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt vì vậy, dâu Đà Lạt luôn có quanh năm.
Do chỉ xuất hiện trong 4 tháng nên dâu tây Mộc Châu chính vụ có giá đắt hơn dâu Đà Lạt. Hiện tại, dâu tây Đà Lạt dao động ở mức 180.000 - 200.000 đồng/kg tùy chất lượng quả; dâu tây Mộc Châu (vị ngọt) có giá 290.000 - 300.000 đồng/kg. Dâu tây của Trung Quốc giá 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Chị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) tiểu thương chuyên buôn dâu Đà Lạt và Mộc Châu cho biết vào các ngày lễ, nhu cầu mua buôn dâu tây tăng cao. Thông thường khách yêu cầu loại dâu gì thì cửa hàng sẽ bó dâu ấy. Tuy nhiên những cửa hàng muốn thu lợi nhuận cao thường gói dâu tây Trung quốc (loại giống Nhật) rồi rao bán giá ngang ngửa dâu Mộc Châu hoặc Đà Lạt.
"Do dâu của Trung Quốc có chất bảo quản nên dễ dàng gói hàng và vận chuyển mà không bị ảnh hưởng đến quả. Ngoài ra, giống dâu của Đà Lạt để ngoài không khí khoảng 2 tiếng sẽ có hiện tượng bị thâm. Trừ khi khách đặt gói hoa để ăn luôn thì không sao, nhưng nếu để vài tiếng thì việc thâm hỏng là không tránh khỏi." Chị Trang cho biết thêm.
0 nhận xét: