Giá trái sầu riêng tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL tăng bình quân 5.000-10.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 2 tháng. Tại Cần Thơ, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre… giá các loại sầu riêng ngon, hạt lép (như Ri 6, Mon Thon, chuồng bò…) được nhiều nhà vườn bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở mức 45.000-50.000 đồng/kg.
Thu hoạch sầu riêng ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.
Giá sầu riêng tăng do nhu cầu tiêu thụ tăng khi nhiều tiểu thương, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, nguồn cung trái sầu riêng có phần hạn chế vì chưa bước vào rộ mùa thu hoạch sầu riêng chính vụ trong năm.
Hiện nay, cây sầu riêng đã được nhiều nhà vườn ở ĐBSCL xử lý cho ra trái rải vụ, nghịch mùa thành công, tránh tình trạng “rộ mùa, rớt giá”. Trước đây, nông dân trồng sầu riêng phải chờ trái chín rụng xuống mới mang đi bán, còn giờ thương lái cắt trái đồng loạt để xử lý chín, chủ vườn bán 1 lần, tiền nhiều, lại nhẹ công thu hoạch.
Tuy nhiên, hiện khâu bảo quản, chế biến sầu riêng tại nhiều địa phương vẫn còn hạn chế và có không ít khách hàng vẫn chưa an tâm về chất lượng trái sầu riêng được xử lý chín đồng loạt. Trong khi đó, xuất khẩu trái sầu riêng còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc.
Vào thời điểm này, chỉ có vùng ĐBSCL mới có sầu riêng cho trái thu hoạch vụ nghịch.
Do vậy, nông dân ĐBSCL cần thận trọng khi mở rộng diện tích trồng sầu riêng để tránh gặp bất lợi về đầu ra trong tương lai. Đặc biệt, các cấp, các ngành chức năng cần rà soát, thống kê diện tích trồng, nghiên cứu thị trường, kịp thời có định hướng, quy hoạch và khuyến cáo nông dân phát triển trồng từng loại cây với diện tích phù hợp. Đồng thời, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa các bên trong chuỗi giá trị cây ăn trái.
0 nhận xét: