Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá thanh long ruột đỏ tại vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo tăng mạnh, nông dân phấn khởi, bởi có được thu nhập khá hơn, đời sống được cải thiện.
Sơ chế, đóng gói thanh long xuất khẩu ở Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường.
Theo ông Phạm Hoàng Minh, nông dân xã Song Bình, những ngày qua, thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua với giá từ 35.000 - 38.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi thời điểm trước Tết. Với năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha, mỗi ha thanh long ruột đỏ đạt giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí, nông dân lãi từ 500 - 700 triệu đồng.
Theo đánh giá chung, thanh long ruột đỏ tăng giá mạnh là nhờ việc tiêu thụ thuận lợi và nguồn cung sau Tết không còn dồi dào. Những nông dân thu hoạch trúng thời điểm này đều rất vui bởi có được thu nhập cao từ cây trồng đặc sản này.
Giá thanh long ruột đỏ tăng giá mạnh là nhờ việc tiêu thụ thuận lợi và nguồn cung không còn dồi dào.
Huyện Chợ Gạo hiện có gần 3.900 ha thanh long ruột đỏ, lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Đây là cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao và là nguồn nông sản xuất khẩu quan trọng của địa phương. Thực hiện mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, thích ứng biến đổi khí hậu, huyện Chợ Gạo đã tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP gắn với chuỗi giá trị.
Thanh long Chợ Gạo cũng đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và chỉ dẫn địa lý, đồng thời được công nhận là một trong các chủng loại trái cây có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, với việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác, đặc biệt là xông đèn, xử lý cho trái rải vụ quanh năm, nông dân đã giảm được nguy cơ được mùa, mất giá, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
0 nhận xét: