Hiện nay, giá thanh long tại vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) đang tăng mạnh, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Thanh long ruột trắng có giá từ 18 - 20 nghìn đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 40 - 45 đồng/kg, tăng gần 3 lần so với tháng trước.
Giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh, nông dân Tiền Giang thu lãi cao.
Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá thanh long ruột đỏ tại vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang tăng mạnh. Nông dân phấn khởi vì có thêm thu nhập, cải thiện điều kiện sống. Với năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha, mỗi ha thanh long ruột đỏ đạt giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí, nông dân ở Chợ Gạo, Tiền Giang lãi 500-700 triệu đồng.
Theo ông Phạm Hoàng Minh, nông dân xã Song Bình, những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua với giá 35.000-38.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi thời điểm trước Tết. Thanh long ruột đỏ tăng giá mạnh nhờ việc tiêu thụ thuận lợi và nguồn cung sau Tết không dồi dào.
Vườn chuyên canh thanh long ruột đỏ tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang.
Huyện Chợ Gạo có vùng chuyên canh thanh long 5.430 ha, trong đó có khoảng 1.200 ha thanh long ruột đỏ. Mỗi năm vùng chuyên canh thanh long đạt sản lượng khoảng 100 nghìn tấn, cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là cây trồng chủ lực, giá trị kinh tế cao và là nguồn nông sản xuất khẩu quan trọng của địa phương.
Huyện Chợ Gạo tập trung thực hiện khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP gắn với chuỗi giá trị. Thanh long Chợ Gạo được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và chỉ dẫn địa lý, đồng thời được công nhận là một trong các chủng loại trái cây có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang.
Thu hoạch thanh long ở huyện Chợ Gạo.
Với việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác, đặc biệt là xông đèn, xử lý cho trái rải vụ quanh năm, nông dân giảm nguy cơ được mùa, mất giá, đồng thời nâng hiệu quả kinh tế.
0 nhận xét: