Nhằm đáp ứng nhu cầu chưng tết, nhiều năm qua, bà con nông dân trồng khóm ở huyện Tân Phước đã trồng thêm khóm phụng, khóm son để bán Tết.
Khóm phụng là loại trái đẹp, độc đáo chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết.
Theo các nhà vườn, khóm phụng chăm sóc tương đối dễ như khóm thịt, tuy nhiên thời gian kéo dài, mỗi năm chỉ cho trái 1 vụ, hơn nữa khóm phụng khó đạt chất lượng do nhiều sâu bệnh. Theo kinh nghiệm của nông dân, quá trình xử lý để khóm phụng đạt theo yêu cầu tương đối khó, trung bình chỉ có khoảng 20% – 30% khóm xử lý đạt.
Chính vì vậy, khóm phụng đẹp, được tuyển chọn tại vườn có giá không dưới 400.000 đồng/trái, nếu thương lái thu mua hết vườn, không phân loại thì giá khoảng 50.000 – 70.000 đồng/trái, còn khóm son thì có giá thấp hơn khoảng từ 20 đến 30 ngàn đồng/1 trái
Khóm Son Tân Phước cũng được nông dân chuẩn bị bán ra thị trường trong dịp Tết.
Hiện khóm phụng, khóm son đang được trồng nhiều nhất tại xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước, với khoảng trên 20 hộ trồng, mỗi hộ trồng từ vài chục đến vài trăm gốc. Dù diện tích không nhiều như khóm thịt, nhưng giá trị kinh tế của loại trái cây này mang lại cao gấp nhiều lần so với khóm thịt, giúp nhiều gia đình nơi đây có thêm điều kiện vui xuân, đón tết cổ truyền của dân tộc.
Khóm Phụng, khóm Son Tân Phước chuẩn bị vào mùa tết.
0 nhận xét: