Lê Tây Bắc đang vào mùa, giá bán từ 45 nghìn đồng/kg đang rất hút khách Hà Nội, nhiều người đặt mua cả thùng 30kg về ăn dần.
Lê Tây Bắc ngọt nước hút khách, bà nội trợ chi tiền triệu mua cả thùng 30kg. |
Thị trường hoa quả hè vừa xuất hiện nhân tố mới là Lê Hà Giang. Những quả lê xanh to mọng nước được các cửa hàng trái cây quảng cáo là lê Hà Giang đang rất hút khách mua.
Do bán quá chạy, chị Hà (chuyên bán hoa quả trên mạng xã hội) phải điện thoại cho người nhà ở Hà Giang gom thêm vài tạ lê để bán cho chị em văn phòng. “Khách đặt hàng quá đông, số lượng nhiều nên tôi không còn đủ hàng để cung ứng. Chỉ trong 2 ngày rao bán, tôi nhận được tổng đơn hàng hơn 200kg lê”, chị Hà hồ hởi cho biết.
Theo chị Hà, mỗi mùa lê Hà Giang chỉ kéo dài chừng 2 tháng nên các khách hàng thích ăn lê thường tranh thủ mùa lê gom mua ăn dần. “Có một số khách đặt luôn cả thùng 30kg. Lê đúng mùa ngọt sắc, giòn mát, lại đảm bảo nguồn gốc xuất xứ nên mọi người rất thích”, chị Hà nói.
Dù mẫu mã không đẹp, nhưng lê Tây Bắc canh tác hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. |
Chị Hương (sống ở Từ Liêm, Hà Nội) là người gốc Hà Giang, nên khi lê vào mùa, chị tranh thủ nhà có người quen trồng lê cũng gom hàng chuyển xuống Hà Nội bán online. Chị Hương cho biết, chỉ trong 1 ngày rao bán mới đây chị đã bán được hơn 250 kg lê đường Hà Giang.
“Ai mua cũng ưng vì tôi đảm bảo là lê 100% vùng cao Hà Giang chứ không phải lê Trung Quốc. Lê được cắt từ vườn trong bản chở xuống xe rồi đưa về Hà Nội luôn. Lê đang chính vụ nên quả rất ngọt”, chị Hương nói.
Theo khảo sát của chúng tôi, lê Hà Giang có giá dao động từ 35 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg, phổ biến ở mức 45 nghìn đồng/kg. Mức giá này so với các loại quả trên thị trường không phải là quá đắt nên đặc biệt hút khách Hà thành.
Thu hoạch Lê Tai Nung được tại vùng núi phía Bắc Việt Nam. |
Chị Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị rất thích vị ngọt mát, nhiều nước của quả lê. Nhưng trên thị trường có nhiều loại lê quá, lo ngại xuất xứ Trung Quốc nên chị không mua. “Hôm rồi có chị bạn người Hà Giang gom order lê Hà Giang trên mạng, tôi như vớ được vàng, đặt mua ngay thùng 30kg, vừa cho gia đình ăn vừa biếu ông bà bố mẹ 2 bên. Dưa của bà con vùng cao nên ăn thấy vô cùng ngon miệng”.
Theo TS. Nguyễn Văn Hiền - Hội Làm vườn Việt Nam, lê là cây ăn quả đặc sản của vùng ôn đới nước ta, được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc, tập trung ở những nơi có độ cao 500 – 1.500 m so với mực nước biển. Một số giống lê ở miền Bắc nước ta bao gồm lê xanh, thường được trồng ở Sapa, Bắc Hà, Hà Giang. Loại lê này có vỏ màu xanh, má phớt hồng, trọng lượng trung bình 300 – 400g, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn ngọt, quả chín vào tháng 9-10.
Một loại lê khác là lê nâu, quả tròn, tròn dẹt nâu có chấm, trọng lượng quả trung bình 200 – 300 g thịt quả khô ngon, khi chưa chín có vị chát, ra hoa vào tháng 3, 4; thu hoạch tháng 8, 9. Còn loại lê đường phân bố ở phạm vi hẹp, quả hình trứng, vỏ quả màu xanh, trọng lượng quả 20-250 g, thịt quả giòn, ngọt thơm, ra hoa tháng 3, thu hoạch tháng 8, 9.
Lê Tai Nung cho những quả mịn, mỏng, vỏ màu vàng, ăn ngọt và thơm hơn. |
Trong những năm gần đây các tỉnh Hà Giang, Lào Cai đã nhập một số giống lê từ Đài Loan về trồng. Trong đó, sau 6 năm trồng thử nghiệm giống lê Tai Nung (Đài Loan) cho thấy giống cây này hợp với điều kiện khí hậu vùng núi, đạt khối lượng 3 quả/kg, vị ngọt đậm, hương thơm.
Tuy nhiên, trên thị trường còn bán loại lê xuất xứ Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại, nhất là chất bảo quản thực phẩm, giúp quả luôn tươi ngon trong vòng vài tháng. Do đó, mặc dù muốn mua lê ăn nhưng nhiều khách hàng còn e ngại. Về vấn đề này, chị Hà cho hay: “Thực ra rất khó để phân biệt các loại quả lê, nên an toàn nhất là mua của người mình quen biết, hoặc những cửa hàng có uy tín”.
Ngoài ra, theo chị Hà, người dùng cũng chỉ nên mua lê vào đúng vụ từ tháng 7 đến tháng 9, vì đó là mùa lê tại Việt Nam. Còn nếu trái mùa thì rất dễ mua phải lê Trung Quốc. “Lê Hà Giang nói riêng và lê Việt Nam nói chung hiện giờ không có nhiều, chưa kể đến là khá hiếm. Do vậy sản phẩm thường bán rất chạy, người bán nhận hàng vừa hái từ vườn về nên thường rất tươi ngon, còn nguyên cả lá xanh. Nếu mua được những quả này thì người dùng có thể yên tâm. Trong khi đó, lê Trung Quốc thường được bọc trong những túi xốp, vàng tròn đều, đẹp mã”, chị Hà nói thêm.
0 nhận xét: