Năm nay, người dân Chi Lăng có một loại na mới, nặng gần 1 kg mắt sáng, to, mịn, giá cao bán được gần bằng 100kg bí xanh.
Mãng cầu na Hoàng Hậu là giống mới được sưu tập và trồng khảo nghiệm trong thời gian gần đây.
Đến thăm quan vườn na ở huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), du khách không khỏi ngỡ ngàng trước năng suất, chất lượng của quả na dai, na bở to bằng cái bát cơm ngon, ngọt, bổ dưỡng. Thêm nữa vụ này, ở thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng còn xuất hiện một loại na “khủng”, nặng gần 1 kg.
Ông Lương Thành Chung, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng cho biết, cách đây chừng 3 năm, một cơ quan chuyên môn ở Hà Nội có mang tặng cho huyện giống na này. Sau thời gian trồng, đến năm thứ 3 thì bói quả, mỗi cây chừng 20 trái. Giống na mới này ra hoa, quả trong thời gian dài, người trồng tự thụ phấn để khống chế số lượng quả trên cây, loại bỏ quả có mẫu mã xấu.
Mỗi quả na Hoàng Hậu có giá 100 nghìn đồng. Sau một vụ, người dân thu 4-5 triệu/cây.
Quả na này được người dân địa phương đặt tên là na Hoàng Hậu, bởi quả to, mắt na sáng mịn, ít hạt; đặc biệt là thời gian bảo quản lâu từ 7 đến 10 ngày. Theo ông Chung, giá na Hoàng Hậu năm nay hút khách giá bán chừng gần 100 nghìn đồng/kg. “Nhiều nhà bán lẻ, cứ một quả là 100 ngàn đồng; tương đương với gần 100kg bí xanh”. Ông Chung nói.
Na Chi Lăng ngày càng trở nên sôi động khi chính vụ đang đến gần. Theo thống kê của huyện Chi Lăng, đến nay có hàng chục đơn vị, doanh nghiệp liên kết, ký hợp đồng với HTX và người dân địa phương; hứa hẹn một vụ mùa bội thu.
Na Hoàng Hậu bổ ra màu trắng sáng, ngọt thanh, phần cuống nhỏ, ít hạt, nhiều hạt lép.
Huyện Chi Lăng đã trồng 5 ha giống na mới, trong đó nhiều vườn cho thu hoạch hàng trăm quả, đem lại lợi nhuận gấp nhiều lần na địa phương.
0 nhận xét: