Ở Quảng Ninh có một giống quả vô cùng đặc biệt mang tên "Quả máu", sở dĩ gọi như vậy là vì bên trong loại quả này có màu đỏ tươi và đặc sánh y như máu.
Cây máu có thân dây leo, lá dài khoảng 10-15cm, có gân lá nổi màu sáng.
Cây quả máu thực chất là tên gọi của người dân đặt cho, chứ chính họ cũng không biết tên thật của loài cây này là gì. Nó mọc chủ yếu trong rừng sâu tại vùng núi phía Bắc, nhưng cũng có người dân đã thành công trồng được tại vườn nhà.
Cây quả máu là dạng thân leo, lá nhỏ dài khoảng 10 - 15cm. Đến khoảng từ tháng 2 - tháng 6, cây bắt đầu đậu trái, quả chín vào tầm cuối tháng 6 đến tháng 7 hằng năm. Tuy nhiên, phải mất 3 đến 5 năm, cây mới thực sự trưởng thành và cho ra quả.
Đặc biệt, với loại quả máu rừng, có màu đỏ chót hơn, 6 năm ra trái 1 lần.
Quả mọc thành chùm, gần giống chùm nho. Quả máu chuyển dần từ màu xanh sang phớt hồng rồi đỏ tươi khi chín hẳn, còn khi chín kỹ, nó có màu tím đen.
Người dân địa phương rất thích ăn loại quả này, không chỉ vì vị chua ngọt dễ ăn, mà còn vì tin rằng nó rất bổ. Nam giới thường hái về ngâm rượu; trẻ con ăn chơi; còn phụ nữ, nhất là những ai có thai, hoặc sau khi sinh đang cho con bú, ăn quả này sẽ có da dẻ hồng hào, cực kỳ bổ máu.
Người dân Quảng Ninh bán quả máu rừng.
Cách ăn quả máu cũng rất đặc biệt, phải dùng tay bóp nhẹ, nặn đều xung quanh cho đến khi quả mềm hẳn, chuyển sang màu tím đen, bóp chảy ra dịch màu đỏ tươi thì mới ăn được.
0 nhận xét: