Nếu thông lệ hàng năm, nhãn sớm đầu mùa thường có mức giá khá đắt đỏ lên tới 100.000 đồng/kg thì năm nay giá nhãn đầu mùa ở Hà Nội đã hạ nhiệt chỉ dao động khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg khiến người trồng khóc ròng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các chợ khu vực Đống Đa, Thanh Xuân và dọc vỉa hè của nhiều con phố khác nhãn đầu mùa được bày bán khá nhiều. Năm nay nhãn được mùa lại chín sớm nên mới từ đầu tháng 7 lượng nhãn cung ứng về các chợ tương đối nhiều, giá khá rẻ so với các năm trước.
Nhãn chủ yếu từ Sơn La, Hải Dương và Hòa Bình và có cả nhãn Thái chín sớm ở Miền Tây được vận chuyển ra đã làm thị trường nhãn thêm đa dạng và phong phú về giá.
Theo chị Nguyễn Thanh Mai, chủ một cửa hàng hoa quả trên đường Láng (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, có thể do sản lượng vải đầu mùa năm nay cao nên có mức giá khá thấp chỉ chừng 15.000 đồng/kg đến 30.000 đồng/kg tùy loại.
Tuy nhiên, theo chị Mai: “Đây là nhãn có nguồn gốc từ Hải Dương và các vùng lân cận Hà Nội nên mới có giá rẻ như vậy, tôi đã tới Hưng Yên để mua hàng nhưng nhãn tại Hưng Yên vẫn chưa đến chính vụ”.
Giá nhãn lồng đầu mùa năm nay khá rẻ so với các năm trước. Thời gian đầu giá ở mức 50.000-60.000 đồng/kg, nhưng hiện tại đã giảm về chỉ dao động ở mức 20.000-30.000 đồng/kg nhưng theo người tiêu dùng thì đây mức giá dễ mua so với nhãn đầu mùa của những vụ trước.
Anh Trọng chủ buôn hoa quả tại chợ Thành Công cho biết mỗi ngày anh bán được gần 6 tạ nhãn, do đầu mùa nên lượng người mua khá nhiều, giá lại rẻ nữa nên trung bình mỗi ngày anh bán được hơn 6 tạ cho người tiêu dùng và gánh hàng rong tới mua.
Khách hàng tới mua ai cũng mua lấy vài cân về để tủ lạnh ăn dần, chị Hằng chia sẻ: “Giá nhãn năm nay khá rẻ so với năm trước, tầm này năm ngoái tôi nhớ nhãn vẫn đang rất đắt vì là đầu mùa, năm nay thì được mùa nên ra tới chợ là tràn ngập các hàng nhãn, nên tôi vừa mua 5kg về ăn dần”.
Để phân biệt được nhãn lồng Hưng Yên với các loại nhãn khác không khó, có thể nhìn bằng mắt thường. Nhãn lồng Hưng Yên mỗi quả có kích thước khá đều nhau, quả to; vỏ dày, bề mặt có gai sần sùi, màu vàng sậm; cùi nhãn dày, khô ráo; khi ăn có vị ngọt đậm, giòn, thơm; nhãn lồng thường rất tươi, để lâu hỏng, phần cuống cứng.
Mùa vụ của nhãn lồng chỉ kéo dài một tháng, từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9. Với nhãn Trung Quốc có vỏ mỏng hơn, quả nhãn mềm, dễ thối, phần cuống thường bị thâm, cùi dày, dễ bị chảy nước, bị nát, hạt to hơn hạt nhãn lồng. Khi ăn có vị ngọt mát, không thơm, ngửi ở bề mặt quả nhãn còn có mùi hắc do thuốc bảo quản.
Ngoài ra, còn có các loại nhãn Thái Lan, nhãn có vỏ mỏng, màu nhạt, nhãn thường bị mềm vì trải qua thời gian vận chuyển dài ngày trong thùng kín.
Người nông dân buồn bã khi mới đầu mùa mà giá nhãn đã thấp như vậy. |
Nhãn chủ yếu từ Sơn La, Hải Dương và Hòa Bình và có cả nhãn Thái chín sớm ở Miền Tây được vận chuyển ra đã làm thị trường nhãn thêm đa dạng và phong phú về giá.
Theo chị Nguyễn Thanh Mai, chủ một cửa hàng hoa quả trên đường Láng (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, có thể do sản lượng vải đầu mùa năm nay cao nên có mức giá khá thấp chỉ chừng 15.000 đồng/kg đến 30.000 đồng/kg tùy loại.
Tuy nhiên, theo chị Mai: “Đây là nhãn có nguồn gốc từ Hải Dương và các vùng lân cận Hà Nội nên mới có giá rẻ như vậy, tôi đã tới Hưng Yên để mua hàng nhưng nhãn tại Hưng Yên vẫn chưa đến chính vụ”.
Đây là nhãn có nguồn gốc từ Hải Dương và các vùng lân cận Hà Nội nên mới có giá rẻ. |
Anh Trọng chủ buôn hoa quả tại chợ Thành Công cho biết mỗi ngày anh bán được gần 6 tạ nhãn, do đầu mùa nên lượng người mua khá nhiều, giá lại rẻ nữa nên trung bình mỗi ngày anh bán được hơn 6 tạ cho người tiêu dùng và gánh hàng rong tới mua.
Khách hàng tới mua ai cũng mua lấy vài cân về để tủ lạnh ăn dần, chị Hằng chia sẻ: “Giá nhãn năm nay khá rẻ so với năm trước, tầm này năm ngoái tôi nhớ nhãn vẫn đang rất đắt vì là đầu mùa, năm nay thì được mùa nên ra tới chợ là tràn ngập các hàng nhãn, nên tôi vừa mua 5kg về ăn dần”.
Để phân biệt được nhãn lồng Hưng Yên với các loại nhãn khác không khó, có thể nhìn bằng mắt thường. Nhãn lồng Hưng Yên mỗi quả có kích thước khá đều nhau, quả to; vỏ dày, bề mặt có gai sần sùi, màu vàng sậm; cùi nhãn dày, khô ráo; khi ăn có vị ngọt đậm, giòn, thơm; nhãn lồng thường rất tươi, để lâu hỏng, phần cuống cứng.
Nhiều người tranh thủ mua nhãn giá rẻ về để tủ lạnh để ăn dần. |
Ngoài ra, còn có các loại nhãn Thái Lan, nhãn có vỏ mỏng, màu nhạt, nhãn thường bị mềm vì trải qua thời gian vận chuyển dài ngày trong thùng kín.
0 nhận xét: