Mận nhót (hay còn gọi là mận đường) nhập khẩu từ Mỹ, Úc được nhiều gia đình Việt mạnh tay mua về thưởng thức hàng ngày. Là một loại trái cây được tạo ra nhờ lai tạo giữa cherry và mận.
Mận nhót có dạng hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái của người bình thường.
Hình dáng bên ngoài giống trái mận nhưng hương vị thì giống trái Cherry, trọng lượng trung bình khoảng 20 – 60gr/ quả. Mận nhót có hình bầu dục, vỏ đỏ thâm, vị ngọt chứ không chua thanh như mận Việt Nam.
Xuất hiện tại nhiều cửa hàng trái cây nhập khẩu, mận nhót Úc, Mỹ trở thành mặt hàng hút khách Việt có điều kiện trong những ngày hè. Được biết, mận nhót là loại trái cây thuộc họ Prunus và được trồng phổ biến tại các nước châu Âu, nhất là những nơi có độ ẩm thấp, mưa mùa hè, nhiều ánh nắng mặt trời và không mưa quá nhiều.
Hình dáng bên ngoài giống trái mận nhưng hương vị thì giống trái Cherry.
Anh Nguyễn Thanh Tâm, chủ cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu trên phố Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Tôi kinh doanh mặt hàng hoa quả nhập khẩu đã được vài năm nay. Trong các loại quả thì mận nhót luôn là mặt hàng bán chạy nhất. Không chỉ bởi bắt mắt mà còn bởi giá trị dinh dưỡng của nó nên chúng có giá dao động từ 300-370.000 đồng/kg tùy từng thời điểm hàng về”.
Anh Tâm cho hay, loại mận nhót này thơm ngon hơn hẳn mận đỏ. Vì thế, giá có cao hơn hẳn mận đỏ Úc nhưng nhiều khách hàng vẫn chọn loại quả này vì chúng giàu dưỡng chất. Đặc biệt loại trái cây này rất hiếm, không phải có hàng thường xuyên.
Mận nhót nhập khẩu Mỹ có độ ngọt cao.
Là khách hàng đang lựa chọn các loại hoa quả, chị Nguyễn Thu Hương cho hay: “Mùa nào thức ấy cả gia đình tôi đều hay mua những loại quả nhập khẩu thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, tôi đặc biệt thích mận nhót, bởi những đứa trẻ nhà tôi thích ăn loại quả này. Mùa hè nắng nóng tôi ép nước rồi dùng làm nước giải khát mùa hè rất tốt cho sức khỏe của cả nhà”.
Mận nhót nhập khẩu Nam Phi có giá rẻ hơn mận Úc, Mỹ.
Mận nhót chưa đến độ chín sẽ có màu xanh hơi ngả vàng. Lúc này mận sẽ giòn hơn và lưu trữ được lâu hơn, không nhanh bị mềm. Mận đường khi chín có màu tím đỏ sẫm, có một lớp phủ bụi trắng gọi là "sáp nở" hay lớp sáp phấn. Sáp nở là cơ chế phòng thủ tự nhiên của trái cây chống lại sâu bệnh và môi trường và đây cũng là cách khôn ngoan để chúng ta nhận biết xem các loại trái cây mà lớp sáp vẫn còn nguyên vẹn thì rất tươi ngon.
0 nhận xét: