Sầu riêng đang vào vụ nên những fan ruột sầu riêng hầu như ai cũng chú ý ngay đến các thông tin, bài viết liên quan đến loại trái cây hấp dẫn lòng người này.
Thế nhưng, ngoài những hình ảnh quả sầu riêng múi vàng đầy ụ căng tròn, hay những món ăn được làm từ sầu riêng vàng thơm lừng thì mấy ngày nay, dân mạng được dịp chiêm ngưỡng hình ảnh quả sầu riêng đỏ au lạ mắt và gây tò mò vô cùng.
Chính bởi màu sắc khác thường này nên không ít bạn cho rằng, những quả sầu riêng đỏ ruột này chỉ là sản phẩm sáng tạo của photoshop chứ trên thực tế không hề tồn tại. Tuy nhiên, nếu bạn đang có nghi ngờ như thế thì hoàn toàn sai lầm nhé, bởi đây đúng là những quả sầu riêng chín thật trên cây, được người dân hái xuống và bán đầy ở chợ Malaysia.
Loại sầu riêng ruột đỏ ở Malaysia có tên gọi là Sukang, hay còn được gọi là Tenom Beauty. Đây là loại trái cây đặc sản của bang Sabah ở miền đông Malaysia. Đặc biệt, khi đến Sabah, nếu muốn tìm mua sầu riêng đỏ cũng không khó khăn gì, bởi bạn cứ việc thẳng tiến đến khu chợ trung tâm của Kota Kinabalu là có thể nhìn thấy sầu riêng đỏ được bày bán la liệt ở các quầy hàng.
Điểm đặc biệt dễ nhận dạng quả sầu riêng ruột đỏ là vỏ quả có màu vàng đặc trưng chứ không xanh như loại sầu riêng múi vàng. Ngoài ra, loại sầu riêng đỏ này thường nứt vỏ rất sớm nên trên các quầy bán thì hầu hết các quả đều bị nứt khe vỏ và dễ nhìn thấy màu đỏ của múi sầu riêng bên trong. Mặc dù nứt vỏ sớm nhưng ưu điểm của loại sầu riêng này là rất lâu hỏng nên phần múi sẽ không bị mềm nhũn, chảy nước hay có mùi khó chịu dù cho được bày ra bên ngoài khá lâu.
Đúng là do chúng ta đã quá quen mắt với màu vàng đặc trưng của múi sầu riêng nên khi nhìn thấy màu đỏ tươi như máu của loại sầu riêng mới này thì không ít người có vẻ ngại ăn. Hơi khác với loại sầu riêng vàng, phần thịt sầu riêng đỏ có vẻ dai hơn, cứng hơn một chút, còn lại các cấu tạo khác từ vỏ đến hạt đều giống nhau hoàn toàn.
Còn về hương vị của sầu riêng đỏ, theo nhận xét của nhiều du khách đã được dịp nếm thử thì sầu riêng ruột đỏ có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị kem béo ngậy ngất ngây. Tuy nhiên, cũng có người cảm nhận được rằng, sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang lên men. Do đó, có không ít lời cảnh báo rằng, nếu bạn ăn nhiều quá có thể bị say sầu riêng lúc nào không hay.
Và giá loại sầu riêng ruột đỏ này có lẽ cũng tương đương ngang với sầu riêng vàng. Trung bình khoảng 15 – 35 RM (khoảng 86k - 200k) cho 1kg sầu riêng tùy kích thước cũng như chất lượng. Với mức giá này thì khi đến bang Sabah ở Malaysia, chắc chắn fan ruột sầu riêng sẽ có thể thưởng thức thỏa thuê loại sầu riêng đẹp và lạ mắt này rồi đó nhé.
Hiện nay, có một số người dân đã nhập loại cây sầu riêng ruột đỏ về trồng thử tại nước ta. Tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Nhưng trong thời gian tới đây, hi vọng rằng giống sầu riêng ruột đỏ này sẽ trở thành một loại cây trồng quý, trở thành đặc sản nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn.
Loại sầu riêng ruột đỏ ở Malaysia có tên gọi là Sukang, hay còn được gọi là Tenom Beauty. |
Chính bởi màu sắc khác thường này nên không ít bạn cho rằng, những quả sầu riêng đỏ ruột này chỉ là sản phẩm sáng tạo của photoshop chứ trên thực tế không hề tồn tại. Tuy nhiên, nếu bạn đang có nghi ngờ như thế thì hoàn toàn sai lầm nhé, bởi đây đúng là những quả sầu riêng chín thật trên cây, được người dân hái xuống và bán đầy ở chợ Malaysia.
Loại sầu riêng ruột đỏ ở Malaysia có tên gọi là Sukang, hay còn được gọi là Tenom Beauty. Đây là loại trái cây đặc sản của bang Sabah ở miền đông Malaysia. Đặc biệt, khi đến Sabah, nếu muốn tìm mua sầu riêng đỏ cũng không khó khăn gì, bởi bạn cứ việc thẳng tiến đến khu chợ trung tâm của Kota Kinabalu là có thể nhìn thấy sầu riêng đỏ được bày bán la liệt ở các quầy hàng.
Người Malaysia gọi là sầu riêng rừng bởi vì nó mọc tự nhiên trong những khu rừng ở Sabah. |
Đúng là do chúng ta đã quá quen mắt với màu vàng đặc trưng của múi sầu riêng nên khi nhìn thấy màu đỏ tươi như máu của loại sầu riêng mới này thì không ít người có vẻ ngại ăn. Hơi khác với loại sầu riêng vàng, phần thịt sầu riêng đỏ có vẻ dai hơn, cứng hơn một chút, còn lại các cấu tạo khác từ vỏ đến hạt đều giống nhau hoàn toàn.
Còn về hương vị của sầu riêng đỏ, theo nhận xét của nhiều du khách đã được dịp nếm thử thì sầu riêng ruột đỏ có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị kem béo ngậy ngất ngây. Tuy nhiên, cũng có người cảm nhận được rằng, sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang lên men. Do đó, có không ít lời cảnh báo rằng, nếu bạn ăn nhiều quá có thể bị say sầu riêng lúc nào không hay.
Phần cơm mỏng và khô hơn giống sầu riêng ruột vàng quen thuộc. |
Hiện nay, có một số người dân đã nhập loại cây sầu riêng ruột đỏ về trồng thử tại nước ta. Tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Nhưng trong thời gian tới đây, hi vọng rằng giống sầu riêng ruột đỏ này sẽ trở thành một loại cây trồng quý, trở thành đặc sản nổi tiếng và được nhiều người lựa chọn.
0 nhận xét: