Có kích thước lớn hơn sung Việt, vỏ mỏng hơn, bên trong ruột quả có một chất nhầy vị ngọt rất hấp dẫn, sung Mỹ mặc dù có giá chát tới 600.000 đồng/kg vẫn là thứ quà được không ít chị em Thủ đô tìm mua.
Sung Mỹ thường được gọi là quả sung ngọt, sung đường, dân gian gọi là Vả tây - có tên khoa học là Ficus carica thuộc họ dâu tằm. Sở dĩ chúng được gọi là sung Mỹ bởi có nguồn gốc từ các nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới như Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kì. Vì thế, để vận chuyển về Việt Nam là một quá trình cần rất nhiều trung gian vô cùng khó khăn. Do đó, giá thành sản phẩm có giá rất cao là một điều đương nhiên.
Quả sung Mỹ lúc còn non có màu xanh lục, lúc chín thì chuyển sang màu đỏ tươi, quả nặng vì dày thịt, mọng nước. Quả tươi khi ăn có mùi thơm phong phú, dịu dàng; vị thanh ngọt. Ngoài việc ăn trực tiếp, quả tươi còn được chế biến thành mứt, nước giải khát… nhưng phổ biến nhất là sấy khô.
Tuy nhiên, do sức hút trên thị trường trong những năm trở lại đây, quả sung Mỹ đã kịp thời cung cấp đủ nhu cầu sử dụng cho người dân mọi nơi trên cả nước. Một số tỉnh trồng loại cây này trên nước ta như: Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên và được bỏ mối cho rất nhiều khu chợ.
Loại sung khô nhập ngoại này được chia thành 2 loại đen và trắng. Chúng chỉ khác nhau về màu sắc còn hương vị và giá trị dinh dưỡng thì gần như không có sự thay đổi.
Theo quảng cáo của một chủ cửa hàng bán các loại hoa quả nhập loại trên đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) thì thứ quả sấy khô này chứa rất nhiều vitamin A,B,C có lợi cho sức khỏe, đồng thời có nhiều khoáng chất và vi lượng như chất xơ, canxi, sắt, sodium, kali, magiê… Thêm nữa loại quả này có vị ngọt thanh nhẹ nên được nhiều bà nội trợ đặc biệt ưa chuộng.
Một người chỉ nên sử dụng ¼ chén trái cây khô hàng ngày. ¼ chén trái cây sấy khô cung cấp năng lượng tương đương ½ chén trái cây tươi, thậm chí có loại lên tới gấp đôi, và với loại sung sấy khô này cũng tương tự như vậy.
Về nguồn gốc của sản phẩm, chủ cửa hàng thực phẩm này thông tin thêm, do loại quả này chỉ xuất xứ từ các nước phương Tây, chủ yếu là Mỹ nên khó bị làm giả. Các sản phẩm cũng được đóng gói trong bao bì ghi đầy đủ xuất xứ, thông tin sản phẩm nên người mua có thể hoàn toàn yên tâm.
Sung Mỹ không phải là một đặc sản độc lạ quá mới. Nếu hiện tại, sung Mỹ khô có giá "chát" 600.000 đồng/kg thì năm ngoái ngay cả quả sung Mỹ tươi cũng đã từng làm dân sành ăn Thủ đô một thời chật vật tìm mua với giá khoảng 350.000 đồng/kg.
Cụ thể, nếu sung của Việt Nam chỉ bằng đầu ngón tay cái, có vị chát nên thường chỉ dùng làm món sung muối, thì sung Mỹ quả rất to, nhiều quả bằng nắm tay, nặng tới 2 lạng/quả. Đặc biệt, khi sung vừa chín ăn có vị ngọt thanh rất dễ ăn, chín tới bên trong sẽ chảy mật ra (giống như kiểu mật trong khoai lang) ăn sẽ ngọt đậm đà.
Một hộp sung 6 quả có giá 150.000-170.000 đồng, tùy trọng lượng. Tính ra, giá bán khoảng 350.000 đồng/kg. Sung Mỹ ngoài được sử dụng ăn luôn còn được chế biến dưới dạng nhiều món ăn khác nhau.
Dù loại sung này khá đắt đỏ nhưng khách lại mua về ăn rất nhiều. "Lần nào sung về tới cửa hàng cũng hết ngay lập tức", chủ một của hàng bán loại đặc sản này trên đường Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay. Chủ cửa hàng này nói rõ, mỗi lần đặt sung Mỹ về cửa hàng theo tuần, mỗi lần được 15-20kg. Trong khi, khách đặt mua ồ ạt, hàng về không đủ trả đơn lại phải hẹn khách lần sau.
Cây giống sung Mỹ được bày bán khá nhiều. Thế nhưng, quả sung Mỹ thương phẩm thì rất ít cửa hàng bán vì nguồn cung của các nhà vườn rất hạn chế. Hiện chủ yếu các nhà vườn phía Nam trồng loại sung này, miền Bắc chưa có nhà vườn trồng cho quả thương phẩm.
0 nhận xét: