Cây nhàu được biết đến như một loại dược liệu dễ tìm ở các vùng nông thôn, có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, hen suyễn, viêm khớp, tiểu đường…
Từ chỗ được trồng khá phổ biến ở nhiều vùng thôn quê thì nay cây nhàu đã bị phá bỏ gần hết. |
Tuy nhiên, thời gian trước, do không mang lại kinh tế nên không ai chú trọng việc trồng loại cây này. Vài năm trở lại đây, các cơ sở thu mua để sản xuất trái nhàu khô bị thiếu nguyên liệu, từ đó giá trái nhàu tươi bắt đầu tăng cao.
Nắm bắt nhu cầu thị trường, anh Nguyễn Văn Sol (Ấp 6, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình) mở cơ sở thu mua và phơi khô trái nhàu và ăn nên làm ra từ đó. Anh Sol cho biết: “Mỗi ngày tôi thu gom được khoảng 700 kg nhàu tươi. Mỗi tháng xuất bán khoảng 5 tấn nhàu khô. Mùa nắng thì phơi mau khô, chứ mùa mưa thì phơi 9-10 ngày mới khô. Các công ty thu mua nhàu khô đặt hàng số lượng lớn, không đủ bán”.
Ông Đinh Đức Thiệu (Ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) mở cơ sở sản xuất nhàu khô hơn 5 năm nay. Mỗi ngày cơ sở của ông thu mua từ 3-5 tấn nhàu tươi từ các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu.... với giá 15.000 đồng/kg. Sau đó đem phơi từ 6-7 ngày sẽ được từ 700 kg đến 1 tấn nhàu khô, bán với giá từ 65.000-80.000 đồng/kg, giao cho các công ty tại TP Hồ Chí Minh để tạo ra các sản phẩm như trà nhàu, bột nhàu, rượu nhàu... cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản.
Thu mua và phơi khô trái nhàu ở huyện Thới Bình. |
Hằng ngày, cơ sở của ông Thiệu có 25 lao động địa phương đến làm, chủ yếu là phụ nữ. Công việc của các chị là chẻ đôi trái nhàu tươi để phơi khô.
Chị Tô Thị Út (Ấp 4, xã Tân Lộc) chia sẻ: “Tui làm ở đây hơn 2 năm nay rồi. Một tiếng vậy là chặt được chừng 50 kg nhàu. Mỗi ngày chặt từ 5 giờ sáng đến 5-6 giờ chiều, kiếm cũng được 150.000 đồng, phụ thêm sinh hoạt gia đình”.
Ông Thiệu cho biết: “Lúc trước cây nhàu mọc hoang rồi bị chặt bỏ. Bà con trồng với số lượng rất ít nên tôi phải đi khắp các tỉnh thu mua. Chừng 2 năm trước, nhàu tươi có 2.000-3.000 đồng/kg, còn bây giờ giá tăng gấp 5 lần mà vẫn thiếu”.
Trồng trên 100 gốc nhàu gần 3 năm nay, mỗi năm chị Lê Thị Nhi (Ấp 1, xã Tân Lộc Đông) thu nhập từ bán trái nhàu tươi hơn 20 triệu đồng. Chị Nhi chia sẻ: “Cách 4-5 ngày thì mình thu hoạch 1 lần, từ 70-80 kg, rồi cân lại cho một số điểm phơi nhàu khô. Không ngờ qua Tết đến giờ, trái nhàu lên giá cao, nên cuộc sống tôi cũng khá hơn”.
Nhàu là loại cây rất dễ trồng và cho trái quanh năm. |
Ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lộc, cho biết: “Nhàu là loại cây rất dễ trồng và cho trái quanh năm. Có thể tận dụng đất xung quanh nhà hoặc bờ vuông để trồng. Hiện nay, trái nhàu rất có giá trị trên thị trường, không chỉ có công dụng chữa bệnh, cây nhàu còn mang lại giá trị kinh tế cho gia đình. Các cơ sở sản xuất nhàu khô cũng góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương”.
giá bán nhàu khô: 120.000 đ/kg
Trả lờiXóa– Tặng 0,5 kg khi mua với số lượng 5kg trở lên
– Tặng 01 kg khi mua trên 10kg
Liên hệ(zalo): 0944.234.759
https://nhaukho.000webhostapp.com
Mình ở Vũng Tàu đang trồng nhàu , vậy ai có nhu cầu xin vui lòng liên hệ : 0988027089
Trả lờiXóa