Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018

Cà chua cherry Nhật siêu sạch Măng Đen

Gần 2 năm nay, nhiều dự án rau hoa xứ lạnh được “khởi động” tại vùng đất Măng Đen (huyện Kon Plông). Cà chua cherry (giống cà chua Nhật) của Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Măng Đen là một trong những dự án quy mô, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh được triển khai tại đây. Với quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, cà chua cherry bước đầu được thị trường ưu tiên lựa chọn.
rái cây Kon Tum, Trái cây Tây Nguyên, Trái cây cao nguyên, cà chua sạch, cà chua organic, cà chua cherry, cà chua bi Nhật, cà chua đỏ SHIZUKA, cà chua Tím, cà chua đỏ AIKO, cà chua Măng Đen, cà chua Kon Plông, cà chua Kontum, trồng cà chua
Cà chua bi Nhật Bản sản xuất thành công ở Măng Đen theo công nghệ Nhật Bản.
Một lần đưa bạn du lịch lên Măng Đen, ghé tham quan hồ Đăk Ke, chúng tôi được tận mắt nhìn thấy những quả cà chua cherry (trái nhỏ hơn rất nhiều so với cà chua thường) được bày bán tại quầy hàng rau hoa.

Tuy giá bán lẻ cao hơn nhiều so với cà chua thường (60.000 đồng/kg), nhưng nhiều du khách vẫn chọn mua sản phẩm này khi biết đây là sản phẩm sạch, được trồng theo quy trình công nghệ nghiêm ngặt, không thuốc trừ sâu và các loại hóa chất độc hại.

Anh bạn chào hàng vui vẻ mời chúng tôi thưởng thức những quả cà chua cherry chín đỏ, được dùng như một loại trái cây tráng miệng để cảm nhận được sự khác biệt với cà chua thường.

Một chị bạn trong đoàn chúng tôi thử trước, rồi trầm trồ: Đúng là cái vị ngòn ngọt, chua chua, giòn giòn không lẫn vào đâu được. Thêm vào đó đây là loại trái cây sạch nên cảm giác càng ngon hơn.

Qua chuyện trò, chúng tôi được biết, người mang sản phẩm cà chua cherry ra hồ Đăk Ke giới thiệu chính là người kỹ sư trưởng của Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Măng Đen - anh Bùi Văn Hùng (doanh nghiệp chuyên trồng và cung ứng cà chua cherry ra thị trường hiện nay ở Măng Đen).

Anh Hùng “bật mí”: Giống cà chua cherry được trồng và chăm sóc theo quy trình công nghệ Nhật Bản, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất trên sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế 100%.
rái cây Kon Tum, Trái cây Tây Nguyên, Trái cây cao nguyên, cà chua sạch, cà chua organic, cà chua cherry, cà chua bi Nhật, cà chua đỏ SHIZUKA, cà chua Tím, cà chua đỏ AIKO, cà chua Măng Đen, cà chua Kon Plông, cà chua Kontum, trồng cà chua
Quả cà chua chín có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp nên người tiêu dùng ưa chuộng.
Hiện nay, sản phẩm làm ra còn ít, hơn nữa giá thành sản phẩm này cao hơn nhiều lần so với cà chua thông thường nên chủ yếu mới chỉ xuất ra thị trường Thành phố Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng của chuỗi hệ thống Siêu thị AEON và Coopmart.

Nghe lời giới thiệu của kỹ sư Bùi Văn Hùng, chúng tôi quyết định sau chuyến đi này sẽ trở lại Măng Đen để “mục sở thị” nông trại trồng cà chua cherry có quy mô này.

Nông trại trồng cà chua cherry của Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Măng Đen nằm cách trung tâm huyện Kon Plông không xa. Với diện tích 3.300m2, doanh nghiệp chia thành nhiều nhà kính để trồng những giống cà chua Nhật với nhiều tên gọi khác nhau như: shizuka, tiger, yellow, orange (gọi chung là cà chua cherry Nhật).

Ông Phạm Văn Lịch - Giám đốc Công ty cho biết, doanh nghiệp mới triển khai thực hiện dự án tại địa bàn huyện Kon Plông từ tháng 7/2017 theo hình thức trồng thực nghiệm, với mong muốn xây dựng tại Măng Đen những sản phẩm có tính độc đáo. Và, chỉ khi thực nghiệm thành công sản phẩm thì mới đưa vào sản xuất đại trà.

Để có được sản phẩm cà chua cherry Nhật đáp ứng được tiêu chuẩn VietGap và quốc tế, công ty đã nghiên cứu, khảo nghiệm rất nhiều giống cà chua khác nhau trong thời gian dài. Cà chua cherry được đánh giá phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của Măng Đen.
rái cây Kon Tum, Trái cây Tây Nguyên, Trái cây cao nguyên, cà chua sạch, cà chua organic, cà chua cherry, cà chua bi Nhật, cà chua đỏ SHIZUKA, cà chua Tím, cà chua đỏ AIKO, cà chua Măng Đen, cà chua Kon Plông, cà chua Kontum, trồng cà chua
Quá trình sản xuất được thực hiện rất nghiêm ngặt dưới sự giám sát của chuyên gia người Nhật.
Ưu điểm của giống cà chua này là sau khi xuống giống khoảng 3 tháng rưỡi đã có thể cho thu hoạch, thời gian thu hoạch có thể liên tục trong vòng 12 tháng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Toàn bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây cà chua tại đây được doanh nghiệp thuê chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn theo quy trình phát triển nông nghiệp sạch, từ đầu vào cho đến đầu ra đều không sử dụng thuốc trừ sâu hay các chất bảo vệ thực vật; thay vào đó là công nghệ tưới nhỏ giọt, thủy canh và kim châm, có thể quản lý được thành phần chất dinh dưỡng cung cấp đến từng gốc cây, đảm bảo đưa ra thị trường sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Giám đốc Phạm Văn Lịch, việc đầu tư trồng cà chua sạch theo công nghệ này tiêu tốn rất nhiều vốn. Chưa tính đến giống cây trồng và công chăm sóc, thu hái, chi phí đầu tư cho nhà kính trồng cà chua cherry khoảng 7 tỷ đồng/ha.

Đợt thu hoạch đầu tiên đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán 2018 nên sản phẩm cà chua cherry rất “hút” thị trường. Tuy nhiên, vào thời điểm này, công ty mới chỉ thu hoạch và xuất được hơn 5 tạ cà chua cherry cung ứng cho chuỗi siêu thị AEON và Coopmart theo đơn đặt hàng (tính trung bình một năm sản lượng nông trại có thể đạt 65 tấn). Mặc dù mức giá đưa ra thị trường khá cao (80.000 đồng/kg bán lẻ tại các siêu thị) nhưng vẫn không đủ sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.
rái cây Kon Tum, Trái cây Tây Nguyên, Trái cây cao nguyên, cà chua sạch, cà chua organic, cà chua cherry, cà chua bi Nhật, cà chua đỏ SHIZUKA, cà chua Tím, cà chua đỏ AIKO, cà chua Măng Đen, cà chua Kon Plông, cà chua Kontum, trồng cà chua
Cà chua đã được xuất bán tại siêu thị AONE Nhật Bản ở Sài Gòn mỗi tuần 3 lần.
Hiện tại, Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Măng Đen đã xuống giống thêm 5.000 gốc cà chua cherry Nhật với diện tích 2.400m2 và dự kiến đến tháng 5/2018 có thể cho thu hoạch, đảm bảo phần nào lợi thế cạnh tranh với các thị trường sản xuất rau quả lớn của Đà Lạt và thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lịch cho biết thêm, mong muốn của doanh nghiệp là góp phần xây dựng tại Măng Đen thương hiệu phát triển về rau củ quả tốt, vừa đạt được hiệu quả kinh tế cao, vừa mang lại cho địa phương những sản phẩm mang tính chất đặc trưng vùng miền. Vì vậy, hướng phát triển doanh nghiệp là tiếp tục mở rộng diện tích, vừa thực nghiệm vừa sản xuất và những sản phẩm nào thử nghiệm thành công sẽ nhanh chóng đưa vào sản xuất đại trà.

Chia sẻ

Sở hữu:

Cung cấp trái cây đặc sản Miền Tây với chất lượng hàng đầu. Cam kết không sử dụng thuốc thúc chín, chất bảo quản các loại trái cây.

0 nhận xét: