Vì sự thơm ngon, bổ dưỡng nên trên thị trường, vú sữa đang rất được ưa chuộng, đặc biệt là thương hiệu vú sữa Lò Rèn nổi tiếng được trồng tại vùng Vính Kim, Tiền Giang. Giá bán của loại trái cây này luôn ở mức trên 50.000 đồng/kg.
Vú sữa là loại trái cây đơm hoa kết quả gần như quanh năm khi quả chín có thể được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 4 Âm lịch hàng năm. Vào thời điểm hiện tại, vú sữa đang bắt đầu vào cuối mùa nhưng không vì thế mà loại quả này giảm bớt sức nóng.
Vì sự thơm ngon, bổ dưỡng nên trên thị trường, vú sữa đang rất được ưa chuộng, đặc biệt là thương hiệu vú sữa Lò Rèn nổi tiếng được trồng tại vùng Vính Kim, Tiền Giang. Do đó, dù ở bất cứ thời điểm nào, giá vú sữa vẫn luôn đứng vào hàng “top”, không có nhiều biến chuyển so với đầu mùa.
Chị Thanh Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) nhập vú sữa bán trên chợ mạng cho biết, bản thân chị là một người yêu thích loại trái cây này, lại có người thân ở ngay vùng Vĩnh Kim – Tiền Giang nên không hề gặp nhiều khó khăn khi tìm mối và vận chuyển vú sữa ra Hà Nội nhập bán.
Chị Minh cho hay, cứ nhắc đến vú sữa Lò Rèn thì không ai không biết đến loại trái cây đặc sản này. Sở dĩ loại trái cây này có tên gọi như vậy là do người dân Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang muốn ghi nhớ công lao của người thợ rèn đã nhân giống loại vú sữa ngon ngọt cho vùng đất này.
“Vú sữa có nhiều loại, có loại da tím, da trắng... còn vú sữa Lò Rèn thì có da trắng ánh xanh, quả tròn lẳn, vỏ rất mỏng, hột nhỏ xíu, ruột dày mọng nước. Lúc chín thì quả còn phơn phớt hồng, trông rất thích mắt, khi ăn thấy mùi thơm thoang thoảng, ngọt mát dịu dàng, thanh thanh.
Vì nó ngon đặc biệt như vậy nên giá vú sữa Lò Rèn luôn ở mức cao, từ 55.000 - 60.000 đồng/kg khi bán đến tay người tiêu dùng. Mà đang cuối vụ nên vú sữa trái nào cũng to đùng, 4 quả đã nặng hơn 2kg rồi, tính giá cũng trên 100.000 đồng” – chị Minh chia sẻ.
Chị cũng cho biết, những năm gần đây, giá vú sữa Lò Rèn tăng cao là vì diện tích trồng loại cây này đang giảm dần. Muốn mua được vú sữa ngon, đúng loại thì phải về tận vườn để tìm hiểu và đặt mua mới có hàng. Nếu không chọn đúng vườn thì rất dễ mua nhầm vú sữa của các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ...
Những ngày gần đây, khi thời tiết miền Bắc có phần oi bức hơn bình thường, số lượng người tìm mua vú sữa cũng tăng lên không ít. Bình quân mỗi ngày, chị Minh xuất bán cho khách từ 20 - 30kg trái, nhưng gần đây, có ngày chị bán đến 50kg vú sữa cho khách.
Lý giải điều này, chị Minh cho biết, ăn vú sữa mang đến cảm giác sảng khoái, mát lành, lại giàu dinh dưỡng nên nhiều người chọn loại trái cây này cho thời điểm hiện tại. Không những vậy, trái cây này còn có thể chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau để giải nhiệt, làm đẹp.
“Dân gian mình dạy ăn vú sữa bằng cách bóp và vo cho mềm quả, đến khi vỏ nứt ra, chảy xuống dòng sữa trắng thì bắt đầu ăn. Hoặc nhiều mẹ chờ quả chín thì bổ đôi, dùng thìa múc ăn. Nhưng theo mình thấy, vú sữa cũng có thể dùng để trộn cùng sữa, cùng chè, hạt đác ăn rất ngon, lại mát. Ăn nhiều vú sữa còn giúp da dẻ của các chị em thêm đẹp nên ăn càng nhiều càng tốt” – chị Minh chia sẻ.
Anh Hữu Huân – một tiểu thương bán vú sữa tại chợ Nghĩa Tân bật mí, giá vú sữa cuối mùa đang ở thời điểm cao nhất, giá bán ra thị trường luôn ở mức trên 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu những người có nhu cầu mua nhiều để sử dụng dần hay chia nhỏ để biếu tặng thì nên mua theo thùng, sẽ được giá rất rẻ.
“Tôi mua vú sữa ở ngay tại vườn Vĩnh Kim giá sỉ là 19.000 đồng/kg, đóng thùng 10kg và phải mua từ 100 thùng trở lên. Nếu mua ở chợ đầu mối Long Biên thì 1 thùng vú sữa chưa đến 250.000 đồng/10kg, tính ra thì 1kg giá 25.000 đồng. Tôi cũng bỏ sỉ cho nhiều khách quen khi mua số lượng lớn, giá bán sỉ lại là 260.000 đồng/thùng 10kg” - anh Huân cho biết.
Hiện nay ngoài vú sữa của miền Tây chuyển ra thì các tỉnh miền Bắc như Điện Biên cũng đang xuất bán vú sữa. Vú sữa của Điện Biên có vỏ màu tím đậm ánh kim, khi chín cũng có mùi thơm ngọt, ăn mát, cùi nhiều nước, mềm và trong hơn.
Người bán này cũng nhận định, vì đang là thời điểm cuối mùa nên nhiều người cũng tranh thủ mua vú sữa thưởng thức: “Không mua bây giờ đến tháng 4 âm lịch giá vú sữa sẽ còn cao nữa, có thể lên đến 60.000 – 65.000 đồng/kg vú sữa thường cũng nên. Mặc dù nói vú sữa là loại trái cây ra quả gần như quanh năm, nhưng vú sữa cho trái ngon nhất là vào tháng 11 Âm lịch. Nếu bây giờ bỏ qua không ăn thì sẽ phải chờ nửa năm nữa mới đến thời điểm vú sữa chín rộ”.
Hiện nay, trên thị trường, vú sữa Điện Biên vỏ tím được bán với giá 45.000 đồng/kg, vú sữa Cần Thơ giá khoảng 50.000 đồng/kg, vú sữa Đồng Tháp giá bán lẻ từ 30.000 – 45.000 đồng/kg.
0 nhận xét: