Những năm gần đây, nhu cầu trưng bưởi da xanh trong mâm ngũ quả vào ngày tết cổ truyền của người dân ngày càng phổ biến. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều hộ trồng bưởi da xanh trên địa bàn huyện Đồng Phú đang tất bật chăm sóc để có những trái bưởi đẹp cung cấp ra thị trường đúng dịp tết Nguyên đán với hy vọng giá bưởi sẽ tăng cao, mang lại cái tết “ấm” hơn cho nhà vườn.
Chúng tôi có mặt tại vườn bưởi hơn 3 năm của gia đình bà Đinh Thị Thanh ở thôn Phước Tân, xã Tân Phước (Đồng Phú) vào một ngày cuối năm Đinh Dậu. Trước mắt chúng tôi là một vườn bưởi xanh ngát, những trái bưởi treo nặng trên cành hứa hẹn mùa bội thu. Bà Thanh cho biết, gia đình đã chuẩn bị vụ trái để bán ra trong dịp tết Nguyên đán sắp tới. Với 2 ha đất, bà Thanh trồng 500 cây bưởi da xanh ruột đỏ. Bình quân mỗi trái khi chín sẽ có trọng lượng trên 2kg. Với mùa bưởi trái vụ này, chủ vườn chỉ giữ lại mỗi cây một trái, còn lại tỉa bán dần, thì bà Thanh sẽ có trên 10 tấn bưởi bán ra thị trường dịp tết. “Trồng bưởi da xanh ruột đỏ rất khó, vốn đầu tư cao, công chăm sóc cũng không ít nên chúng tôi hy vọng giá bưởi vào dịp tết Nguyên đán sẽ cao hơn ngày thường thì người trồng mới có lãi” - bà Thanh nói.
Cây bưởi cho trái quanh năm. Vào ngày rằm hay mồng 1 hằng tháng bà Thanh đều hái bưởi bán. Nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao bà tìm cách cho cây ra trái vụ, chuẩn bị phục vụ thị trường cuối năm. Để có vườn bưởi đẹp, vợ chồng bà Thanh có cách chăm sóc riêng, như dùng máy phát cỏ cắt nhỏ cỏ trong vườn rồi ủ thành phân hữu cơ bón cho cây theo mô hình “lấy cỏ vườn nuôi cây vườn”. Nhờ nguồn phân hữu cơ này, vườn bưởi của gia đình bà luôn xanh tốt. Để cây bưởi khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, bà dưỡng cây bằng nhiều phương pháp. Ngoài phun thuốc đặc trị chống sâu bệnh, bà còn dùng vôi bột rải quanh gốc cây. “Vôi bột có tính sát khuẩn cao, tăng thêm sức đề kháng để cây chống lại vi khuẩn gây hại xâm nhập. Hằng năm, tôi rải vôi bột cho bưởi 4 lần, mỗi lần khoảng 20 bao”. Mỗi trái bưởi từ lúc ra bông tới khi thu hoạch phải mất 8 tháng. Nếu để nhiều trái cây sẽ đuối sức, còn tỉa bỏ nhiều thì năng suất vườn cây sẽ thấp, dẫn tới lỗ vốn. Ngoài ra, việc giữ trái và bón phân dưỡng cây cũng là yếu tố quan trọng để trái to đẹp và đạt độ ngọt đúng chuẩn. Đây là cả quá trình chăm sóc” - bà Thanh cho biết thêm.
Vườn bưởi da xanh hơn 1 ha của anh Lê Vũ Phương Tùng ở ấp 6, xã Đồng Tiến cũng đang rộn ràng không khí tất bật chuẩn bị nguồn hàng vào dịp tết. Anh Tùng cho hay: “Để có được những trái bưởi ưng ý, ngay từ tháng 4 (âm lịch) các nhà vườn phải đầu tư phân bón, xử lý cho cây ra hoa trái vụ cùng các biện pháp chăm sóc khoa học. Có như vậy, trái bưởi mới ngon và đạt chất lượng”. Mấy năm trở lại đây, vườn bưởi của gia đình anh Tùng được các thương lái đặt hàng để cung cấp ra thị trường tết. Hiện nhiều thương lái đã đến đặt hàng với giá 40 ngàn đồng/kg. Để có nguồn hàng phục vụ tết, anh Tùng chỉ giữ lại trên cây khoảng 1,5 tấn trái. “Mặc dù số lượng trái giảm đáng kể, song chỉ cần chất lượng bưởi tốt, trái to, đẹp thì không lo bị mất giá” - anh Tùng khẳng định.
Hiện nay, các vườn bưởi da xanh trên đất Đồng Phú đang “hối hả” vào xuân. Hy vọng, xuân về, tết đến sẽ mang thêm nhiều lộc cho các hộ trồng bưởi với vụ trái mùa bội thu.
0 nhận xét: