Dừa dứa (dừa xiêm dứa) có xuất xứ từ Thái lan. Dừa dứa có đặc trưng là nước và cơm dừa thơm mùi lá dứa. Vào mùa nắng mùi thơm càng đậm, ngoài ra bộ rễ và lá cũng có mùi thơm.
Dừa dứa – Loại cây trồng đầy triển vọng ở Kiên Giang.
Hiện giống dừa này đã được nhiều nhà vườn ở Kiên Giang đầu tư trồng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, gấp 2-3 lần so với dừa xiêm thường.
Dừa dứa thuộc nhóm dừa lùn (cho trái sát mặt đất), cây có gốc nhỏ, trồng sau 3,5-4 năm bắt đầu cho trái. Trung bình mỗi cây cho khoảng 60-70 trái/năm (khoảng 10 buồng), tuy nhiên nếu được chăm sóc tốt có thể đạt 120 đến 130 trái/cây/năm.
Dừa dứa chủ yếu được trồng để ăn tươi, làm thức uống giải khát. Nước dừa có vị ngọt và thơm, chứa nhiều đường glucose, fructose và sucrose, nhiều vitamin C và B1 cũng như các khoáng chất khác, mỗi trái có thể tích nước từ 300-450 ml. Khi cây đạt 5-6 năm tuổi sẽ cho năng suất cao và ổn định, mỗi cây có thể cho năng suất từ 80-100 trái/năm.
Tại Kiên Giang, giống dừa dứa được Trung tâm giống nông - ngư - nghiệp (NLNN) tỉnh nhập về trồng thử nghiệm vào năm 2003, ở vùng đất U Minh Thượng. Quá trình trồng thử nghiệm cho thấy giống dừa này thích nghi tốt với điều kiện địa phương, cho năng suất cao và ổn định.
0 nhận xét: