Lá chanh, là một loại lá gia vị được bán với giá “rẻ như cho” ở nước ta, tuy nhiên lại được bán với giá 6,3 triệu đồng/kg khi ở nước ngoài.
Lá chanh là loại lá rất quen thuộc với người Việt Nam, thường được dùng để rắc lên món gà luộc như một loại gia vị. Tuy nhiên, người Việt chúng ta thường chú ý đến quả chanh hơn lá chanh. Nông dân Việt hiếm khi coi lá chanh là một trong những nguồn thu nhập. Ở nhiều nơi, lá chanh được bán với giá "rẻ như cho" ở ngoài chợ.
Tuy nhiên, lá chanh lại là loại lá gia vị có giá khá cao ở nước ngoài. Tại trang bán hàng trực tuyến Amazon.com, lá chanh lại được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g. Như vậy, 100g lá chanh có giá vào khoảng 28 USD (635.000 đồng), 1kg sẽ có giá "choáng" vào khoảng 6,35 triệu đồng.
Thực chất đây là lá chanh Thái (hay còn gọi lá chanh kaffir, lá chanh số 8, lá chanh não người), đây là loài chanh bản địa của khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi nhưng phổ biến như một loài cây đặc hữu vùng Bảy núi – An Giang với tên gọi là cây chúc (cây trúc) hay trúc thơm.
Theo một số chuyên gia ẩm thực, mùi thơm của lá chanh Thái mạnh gấp năm lần chanh thường. Lá chanh Thái có vị the như lá chanh ta nhưng thơm nồng và gắt hơn, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị người ăn, giúp khử tanh những món chứa độ đạm cao như bò, gà, lươn, rắn và trợ tiêu hóa. Nhiều người nội trợ cho rằng lá chanh Thái là sự pha trộn của hương vị lá chanh ta, lá bưởi non và tinh dầu lá Cari tươi. Đặc biệt, lá chanh Thái không bị đắng và không mất hương dù nấu lâu.
Lá chanh này được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á, đặc biệt là trong ẩm thực Thái Lan. Lá của loại cây này là một gia vị đặc trưng làm nên một trong những tinh hoa của nền ẩm thực Thái - món Tom Yum nổi tiếng toàn cầu.
Có lẽ vì nhận thấy lợi nhuận lớn từ loại lá bình thường này, mà từ vài năm trước, một số công ty đã đầu tư trồng và thu gom hàng chục tấn lá xuất khẩu sang thị trường châu Âu, thu về cả triệu USD.
Theo lãnh đạo một công ty chuyên thu mua mặt hàng lá chanh tại khu vực phía Nam để xuất khẩu thì lá chanh được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn khác ở phương Tây.
Lá chanh xuất sang thị trường châu Âu có 2 dạng, dạng gia vị được đóng gói chung với sản phẩm riềng, ớt hiểm và sả cây, tạo nên hương vị hoàn chỉnh của món lẩu Thái. So với hàng Thái Lan, gia vị nấu lẩu Thái của Việt Nam thơm và đậm đà hơn rất nhiều. Còn dạng thông thường thì chỉ bao gói lá chanh thành những túi nhỏ và được cấp đông hoàn toàn.
0 nhận xét: