Thanh mai - loại quả giải nhiệt mùa hè xuất xứ từ Trung Quốc đang được bày bán tràn ngập thị trường với giá rẻ, chỉ 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại. Song, trước khi ăn quả thanh mai này nhớ phải làm điều này để loại bỏ dòi bọ.
Cách đây vài năm, quả thanh mai hay còn gọi là dâu rừng, xuất hiện trên thị trường và gây sốt ở Việt Nam vì lạ. Loại quả này có màu đỏ (khi chín sậm màu) khá bắt mắt, ăn có vị chua nhẹ, chín mọng có vị ngọt, thường được mọi người mua về ăn ngay hoặc ngâm đường làm siro để pha làm thức uống giải nhiệt mùa hè.
Thời điểm này, thanh mai đang được bày bán tràn lan trên thị trường, xuất hiện trên khắp các phố, chợ với giá bán lẻ chỉ 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại. Trong khi đó, tại chợ đầu mối nếu mua sỉ thanh mai có giá từ 15.000-20.000 đồng/kg.
Chị Đinh Thị Lan, một đầu mối bỏ sỉ thanh mai ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), cho biết, thanh mai là loại quả mùa hè, rộ nhất từ tháng 4 đến tháng 6. Trung bình mỗi ngày chị bỏ sỉ hàng tấn thanh mai.
Theo chị Lan, thanh mai là loại quả rừng, ở Việt Nam cũng có nhưng số lượng rất ít, hiếm. Còn thanh mai bán trên thị trường hiện nay đều là hàng Trung Quốc. Tại chợ đầu mối, thanh mai thường được đóng vào sọt trọng lượng 20 kg/sọt. Giá cả thì tuỳ thuộc vào thị trường. Đầu mùa giá sỉ loại quả này lên tới 40.000-50.000 đồng/kg, nhưng vào giữa mùa giá hạ nhiệt chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg.
Nhiều đầu mối bán lẻ thanh mai ở chợ Hà Nội cho biết, loại quả này được khách khá ưa chuộng. Họ thường mua về làm siro hay ăn ngay, một số ít ngâm rượu,... Theo đó, khách thường mua từ 3-5kg.
“Đầu mùa giá đắt một ngày tôi chỉ bán được khoảng 30-40kg, bây giờ giữa mùa, hàng rộ, quả ăn chín ngọt, giá lại rẻ hơn nên mỗi ngày tôi bán khoảng 1-1,2 tạ thanh mai”, anh Lê Văn Thái - một đầu mối bán thanh mai trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) chia sẻ.
Song, trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều người cũng cảnh báo khách hàng khi ăn cần chú ý vì loại quả này có khá nhiều dòi bọ bên trong mà nhìn bên ngoài rất khó phát hiện.
Chia sẻ về vấn đề này, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) trước đó cho rằng, khi chúng ta ăn quả nếu để ý thì thỉnh thoảng vẫn phát hiện ra dòi trên quả như dòi trên quả ổi, quả thị, xoài, na, cam quýt và trong quả nhãn, quả vải thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy sâu đục cuống trông khá giống dòi.
Đây là điều bình thường trong tự nhiên. Do vậy, việc phát hiện ra dòi trên các loại quả không có gì là ngạc nhiên, thậm chí con bọ này khá phổ biến trong tự nhiên đối với các loại quả tươi nhiệt đới nếu không có biện pháp diệt trừ chúng.
Một chuyên gia trong ngành Bảo tồn Thực vật Việt Nam cho hay, thanh mai là loại cây hoang dại và khá phổ biến ở Trung Quốc, thường được dùng để ăn, ngâm rượu hoặc làm siro.
Dòi bọ ở quả thanh mai là sâu non được các loại côn trùng đẻ trứng vào khi chín, trong khi vỏ của quả này có chất đường và sần sùi nên khó nhìn thấy. Sau đó, trứng chui vào quả, tạo thành nhộng con đến giai đoạn ấu trùng sẽ chui ra tạo thành dòi hay sâu non và ăn hết thịt của quả.
Theo vị chuyên gia này, dòi là loại ấu trùng không có độc, nếu ăn phải cũng sẽ không gây hại cho cơ thể. Thế nhưng, khi nhìn thấy dòi bọ có trong quả sẽ tạo cảm giác ghê sợ cho người ăn.
Thế nên, để loại bỏ được hết dòi bọ trong quả thanh mai, trước khi ăn, mọi người cần ngâm loại quả này vào nước muối pha loãng. Nếu có dòi bọ sẽ tự động chui ra hết. Sau cùng đem rửa sạch lại quả thanh mai một lần nữa dưới vòi nước đang chảy là sạch.
Thanh mai Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên thị trường với giá khá rẻ. |
Thời điểm này, thanh mai đang được bày bán tràn lan trên thị trường, xuất hiện trên khắp các phố, chợ với giá bán lẻ chỉ 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại. Trong khi đó, tại chợ đầu mối nếu mua sỉ thanh mai có giá từ 15.000-20.000 đồng/kg.
Chị Đinh Thị Lan, một đầu mối bỏ sỉ thanh mai ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), cho biết, thanh mai là loại quả mùa hè, rộ nhất từ tháng 4 đến tháng 6. Trung bình mỗi ngày chị bỏ sỉ hàng tấn thanh mai.
Theo chị Lan, thanh mai là loại quả rừng, ở Việt Nam cũng có nhưng số lượng rất ít, hiếm. Còn thanh mai bán trên thị trường hiện nay đều là hàng Trung Quốc. Tại chợ đầu mối, thanh mai thường được đóng vào sọt trọng lượng 20 kg/sọt. Giá cả thì tuỳ thuộc vào thị trường. Đầu mùa giá sỉ loại quả này lên tới 40.000-50.000 đồng/kg, nhưng vào giữa mùa giá hạ nhiệt chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg.
Thanh mai là loại quả có có tính giải nhiệt nên khách mua khá nhiều về ăn. |
“Đầu mùa giá đắt một ngày tôi chỉ bán được khoảng 30-40kg, bây giờ giữa mùa, hàng rộ, quả ăn chín ngọt, giá lại rẻ hơn nên mỗi ngày tôi bán khoảng 1-1,2 tạ thanh mai”, anh Lê Văn Thái - một đầu mối bán thanh mai trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) chia sẻ.
Song, trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều người cũng cảnh báo khách hàng khi ăn cần chú ý vì loại quả này có khá nhiều dòi bọ bên trong mà nhìn bên ngoài rất khó phát hiện.
Chia sẻ về vấn đề này, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) trước đó cho rằng, khi chúng ta ăn quả nếu để ý thì thỉnh thoảng vẫn phát hiện ra dòi trên quả như dòi trên quả ổi, quả thị, xoài, na, cam quýt và trong quả nhãn, quả vải thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy sâu đục cuống trông khá giống dòi.
Tuy nhiên, bên trong quả thanh mai có thể có dòi bọ nên trước khi ăn cầm ngâm qua nước. |
Một chuyên gia trong ngành Bảo tồn Thực vật Việt Nam cho hay, thanh mai là loại cây hoang dại và khá phổ biến ở Trung Quốc, thường được dùng để ăn, ngâm rượu hoặc làm siro.
Dòi bọ ở quả thanh mai là sâu non được các loại côn trùng đẻ trứng vào khi chín, trong khi vỏ của quả này có chất đường và sần sùi nên khó nhìn thấy. Sau đó, trứng chui vào quả, tạo thành nhộng con đến giai đoạn ấu trùng sẽ chui ra tạo thành dòi hay sâu non và ăn hết thịt của quả.
Theo vị chuyên gia này, dòi là loại ấu trùng không có độc, nếu ăn phải cũng sẽ không gây hại cho cơ thể. Thế nhưng, khi nhìn thấy dòi bọ có trong quả sẽ tạo cảm giác ghê sợ cho người ăn.
Quả thanh mai có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và thường được dùng để ăn, ngâm rượu hoặc siro. |
0 nhận xét: