Chuối Laba, loại chuối lâu đời và nổi tiếng của Lâm Đồng, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền. Chuối có hình dáng đẹp (thon dài và hơi cong), thịt chuối màu vàng sánh, dẻo và có hương thơm đặc trưng, từng được cung tiến cho vua triều Nguyễn nên còn có tên là chuối “Tiến vua”.
Chuối laba nổi tiếng một thời và đang được các thị trường lớn trong và ngoài nước yêu thích.
Anh Nguyễn Huy Phương - Chủ nhiệm HTX chuối Laba Banana Đạ K’Nàng, bắt đầu trồng chuối từ 2 năm nay. Nói về cơ duyên với chuối, ông Phương cho biết: Trước chỉ trồng rau, nghe nói có mối ở Đà Lạt mới hăm hở làm chuối. Nhưng khi thu, để chuối rụng mà không có người mua. Thấy tình hình bấp bênh, không chủ động, ông Phương đứng ra thành lập HTX với nguồn nguyên liệu khoảng 30 ha và 7 thành viên, liên kết khoảng 20 hộ nông dân.
Vào tháng 7 vừa qua, lô chuối Laba đầu tiên ở Đạ K’Nàng được xuất sang Nhật thông qua Cty Chuối Việt ở TPHCM. Trước khi xuất, các chuyên gia của Nhật Bản đến tận vườn hướng dẫn nông dân cách thu hoạch sao cho vỏ không bị dập và trầy xước.
Sơ chế chuối Laba tại cơ sở của ông Nguyễn Huy Phương (xã Đạ K’Nàng, Đam Rông).
Buồng chuối được treo cao, rửa sạch, tẻ nhánh, tách quả, hong khô (bằng quạt gió) rồi đóng gói theo quy cách và trọng lượng mà đối tác yêu cầu. Khâu cuối cùng là dán nhãn, đóng thùng rồi vận chuyển bằng xe lạnh xuống TPHCM để xuất khẩu.
Chị Võ Thị Thu - vợ anh Phương cho biết đối tác Nhật Bản có những yêu cầu khắt khe về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Chỉ cho phép sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và phải đảm bảo thời gian phun cách ly để thuốc phân giải hết trước khi thu hoạch.
Chuối Laba được tuyển chọn kỹ càng trước khi đóng gói đưa đi xuất khẩu.
Về hình thức, vỏ phải trơn láng, trọng lượng quả vừa phải…, do đó phải thực hiện kỹ thuật bao buồng chuối trong vườn bằng túi nylon để tránh bị côn trùng chích hoặc bị sém nắng làm nám da.
Tuy nhiên bù lại giá thu mua của đối tác ổn định từ 8.000 - 9.000 đồng/kg. Nhờ trồng chuối Laba đặc sản xuất khẩu sang Nhật Bản mà nhiều hộ dân ở xã Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) có thu nhập 500 – 600 triệu đồng/ha/năm. Đây cũng là mô hình liên kết giữa Hợp tác xã Laba Phú Sơn (huyện Lâm Hà) với các hộ dân ở xã Đạ K’Nàng nhằm mở rộng vùng nguyên liệu cho thị trường xuất khẩu chuối Laba sang Nhật.
Chuối Laba ở xã Đạ K’Nàng được đóng gói tại chỗ trước khi đưa đi xuất khẩu.
Ông Hay Ashi Yohei, chuyên gia đến từ Nhật Bản nhận định khí hậu ở Ðạ K’Nàng rất khác so với các vùng mà ông từng khảo sát. Chuối Laba ở đây có hương vị thơm ngon đặc biệt và phù hợp với khẩu vị của người Nhật.
0 nhận xét: