Nói đến bưởi Tiến vua, người ta thường nghĩa đến lão nông Phạm Đức Sơn (SN1950) ở thôn Đường Lội xã An Lạc (Sơn Động) đang là người sở hữu trang trại bưởi tiến vua quy mô lớn nhất vùng đất thiêng Tây Yên Tử.
Với diện tích 3 ha đất sườn sông, năm 1998 não nông Phạm Đức Sơn đưa giống bưởi tiến vua có nguồn gốc từ tỉnh Bình Định về trồng và nhân rộng đến nay có gần 1 nghìn cây bưởi tiến vua.
Mỗi gốc bưởi tiến vua sai trĩu quả, ước chừng trên dưới trăm quả, trọng lượng trung bình trên dưới 2 kg/quả, có những quả vượt kích cỡ nặng tới hơn 3 kg.
Để giữ những cành bưởi trĩu đất vì quả sai lúc lỉu, ông Sơn phải lấy cây trống xung quanh gốc để cây bưởi có điểm tựa. Có những cành cho hàng chục quả. Bưởi căng tròn, la đà trên mặt đất.
Theo ước tính của ông Sơn, 1.000 gốc bưởi tiến vua, trong đó 100 cây bưởi diễn sẽ cho thu hoạch khoảng 3 vạn quả, giá bán tại vườn 25.000 -30.000 nghìn đồng/quả, trừ chi phí ông sẽ "bỏ túi" trên dưới 600 triệu đồng.
Theo ông Sơn, để có những quả bưởi to, đẹp, chất lượng như thế này, việc chăm sóc cây có những bí quyết riêng, trong đó khâu chăm bón theo quy trình ứng dụng khoa học kỹ thuật. Bưởi tiến vua to đều, múi dài, tôm mọng, tép xanh, vị thơm ngọt mát, ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Thời gian này, điện thoại của ông Sơn lúc nào cũng "nóng máy" vì các thương lái, du khách đến thăm quan đặt mối, mua hàng ăn tết.
Theo kinh nghiệm của ông Sơn, cây bưởi tiến vua độ tuổi càng cao thì chất lượng quả càng ngon. Đặc biệt các năm tiếp theo, mỗi cây bưởi sẽ cho năng suất cao hơn so với những năm đầu bói quả. Việc trở thành "tỷ phú nông dân" đối với ông chỉ là việc trong tầm tay.
0 nhận xét: