Bưởi Hoàng là một giống cây ăn quả đặc sản được người dân thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở (Văn Giang) trồng và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đến thôn Hoàng Trạch – “thủ phủ” của cây bưởi Hoàng, xen lẫn những ngôi nhà cao tầng khang trang là những vườn bưởi Hoàng sai trĩu quả.
Những ngày này, ông Vũ Văn Việt ở thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở luôn túc trực ở vườn từ sáng đến chiều muộn để kịp thu hoạch bưởi Hoàng giao cho thương lái xuất bán lên Hà Nội. Năm 1999, ông Việt thầu hơn 6 sào ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả để cải tạo trồng cây bưởi Hoàng. Chỉ sau 2 năm, hơn 300 gốc bưởi đã bắt đầu cho thu hoạch. Năm nay, gia đình ông Việt thu được gần 3.000 quả bưởi Hoàng. Với giá bán trung bình 25.000 – 30.000 đồng/quả, ông Việt có thu nhập gần 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Vườn bưởi Hoàng nhà ông Việt đã gần 20 năm tuổi nên cho quả rất ngọt, thơm, mọng nước. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc, gia đình ông không hề sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào mà chỉ phun nước vôi trong để trừ sâu, dệp hại lá, quả và giúp quả bưởi có mã sáng đẹp.
Ông Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch UBND xã Mễ Sở cho biết: Xã Mễ Sở hiện có trên 3ha trồng bưởi Hoàng, tập trung ở thôn Hoàng Trạch. Hầu như nhà nào trong thôn cũng trồng bưởi Hoàng, nhà ít vài ba cây, nhà nhiều trồng vài sào. Bưởi Hoàng thường cho thu hoạch từ cuối tháng 9 đến khoảng tháng 11 dương lịch. Do thu hoạch “lệch” vụ với bưởi diễn nên thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/quả. Nhờ cây bưởi mà nhiều nông dân nơi đây vươn lên làm giàu trên chính đồng đất của mình.
Bưởi Hoàng là giống bưởi to, trọng lượng mỗi quả dao động từ 1,5 – 3kg. Vỏ có màu xanh nhạt khi chín sẽ ngả sang màu vàng rơm. Bên trong tép bưởi có màu trắng ngọc, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt không the, đậm nước. Từ giống cây ăn quả đặc sản của mảnh đất Hoàng Trạch (Mễ Sở), nhiều hộ nông dân ở Văn Giang đã và đang nhân rộng giống cây này. Đến nay, trên địa bàn huyện Văn Giang có trên 10ha trồng bưởi Hoàng.
Năm 2012, hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình chị Nguyễn Thị Bình ở thôn Bãi Sậy 2, xã Tân Dân (Khoái Châu) đã mạnh dạn mua 1,8 mẫu ruộng về cải tạo để chuyển sang trồng cây ăn quả.
Năm đó, vợ chồng chị Bình lên tận thôn Hoàng Trạch ở xã Mễ Sở (Văn Giang) để mua cây giống cây bưởi bảo đảm chất lượng. Chỉ sau gần 2 năm, cây bưởi Hoàng được chăm sóc đúng kỹ thuật đã phát triển xanh tốt và ra những quả đầu tiên. Đến nay, vườn bưởi Hoàng đã cho thu ổn định 4 năm. Từ đầu tháng 10 năm nay, thương lái đã đến đặt mua trước cả vườn bưởi với giá trung bình 25.000 đồng/quả. Với giá bán này gia đình chị thu lãi trên 100 triệu đồng từ bán bưởi.
Thu hoạch lệch vụ nên giá cả ổn định, không bị ép giá nên những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã mở rộng diện tích trồng giống bưởi Hoàng. Theo số liệu của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Hưng Yên hiện có khoảng 1.080ha bưởi các loại, trong đó chủ yếu là giống bưởi Diễn, bưởi Hoàng, bưởi da xanh...
Tuy nhiên, để việc phát triển cây có múi nói chung, cây bưởi Hoàng nói riêng bảo đảm ổn định, bền vững, theo định hướng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành chuyên môn khuyến cáo nông dân nên trồng cây bưởi theo quy hoạch, không nên phát triển ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu; chú trọng chăm sóc, cải tạo diện tích cây đã trồng; nếu trồng mới nên lựa chọn giống cây có nhiều đặc tính tốt; tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm khi thu hoạch; chủ động nghiên cứu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ để nâng cao giá trị thu nhập...
0 nhận xét: