Năm 2017, nhiều người dân bản xứ lẫn du khách đến với thành phố hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp rất bất ngờ và thích thú trước sự có mặt của 2.000 chậu dưa hấu tí hon màu vàng thuộc giống PiPeNo có nguồn gốc từ Nam Mỹ bán chạy như tôm tươi thì ở tết Nguyên Đán 2019, mọi người sẽ bắt gặp loại dưa tí hon nầy nhưng toàn thân màu tím, thân tím, ruột tím, không hạt, chất lượng thơm ngon hơn nhiều so với giống dưa màu vàng.
Người tiếp tục gây “ sốc” bằng loại trái cây độc, lạ nầy để chưng tết là ông Trần Văn Tiếp, 70 tuổi (còn gọi là Giáo Tiếp) hiện ngụ ấp khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Ông Tiếp kể : “ Năm rồi trúng lớn với PiPeNo vàng với giá bán 120.000 ký trái, cây giống 40.000 đồng/nhánh, trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu ăn tết xôm tụ. Năm nay tôi vừa trồng 500 cây PiPeNo vàng, vừa trồng 500 cây tím để bán tết. Hy vọng sẽ trúng mùa, trúng giá.
Đây là loại dây leo thân gỗ, ít sâu bệnh, khó trồng. Chúng phải được trồng trong nhà lưới để có thời gian “ngủ” mỗi ngày trên 16 tiếng, sau đó tháo lưới để chúng tiếp cận với không gian bên ngoài 8 tiếng còn lại. Đây là đặc điểm rất đặc biệt của loại dưa tím tí hon nầy”.
Để có được dưa tí hon màu tím, ông Tiếp đã sang tận Nam Mỹ để mua hạt giống về trồng theo phương pháp của riêng mình. Tuy nhiên ban đầu ông luôn thất bại vì loại dưa nầy rất kén đất và khí hậu lẫn đòi hỏi chăm bón bằng phân, thuốc vi sinh (không sử dụng bất kỳ loại phân thuốc hóa học) và phát triển tốt trong môi trường ẩm, không khí lạnh.
Sau nhiều lần thử nghiệm, đến nay ông đã thành công với khoãng 50 cây ban đầu cho trái rất say, màu sắc tím đẹp, hương vị thơm ngon, vỏ mỏng, có thể bảo quản từ 15 đến 20 ngày sau khi thu hoạch. Mỗi cây có chiều cao từ 0,8 đến 2 mét tùy thuộc người trồng kéo dài thời gian. Bình quân từ khi gieo hạt đến thu hoạch là 4 tháng; mỗi cây có bình quân từ 6 đến 8 trái; mỗi trái có trọng lượng từ 200 đến 250 gam.
Khi nhỏ chúng có màu xanh có dạng như trái ớt; khoảng 20 ngày sau chúng chuyển sang màu trắng và có dạng như trái cà chua; sau đó chúng chuyển sáng màu tím kèm theo các sọc rất đẹp mắt và có hình trái dưa hấu tí hon. Thời gian thu hoạch kéo dài đến 12 tháng. Cây có kết cấu 3 tầng nhánh; mỗi nhánh có 1 đến 3 trái; Trái có nhiều vị cùng lúc như: Chanh dây, dưa lưới, dưa hấu rất thơm ngon.
Ông Tiếp kể thêm : loại dưa PiPeNo màu tím ở Nam Mỹ ngoài việc ăn tươi còn được chế biến thành nhiều loại mứt, nước ép trái cây do chất lượng dinh dưỡng rất cao.
Theo dự kiến tết năm nay với 500 cây dưa tí hon vàng sẽ cho khoảng 600 ký trái (giá bán 120.000 đồng/ký); 500 cây dưa tí hon tím (giá bán từ 250.000 đến 300.000 đồng/ký); ông sẽ có lãi trên 200 triệu đồng. Đó là chưa kể đến tiền bán hàng ngàn cây giống của cả 2 loại dưa tí hon màu vàng lẫn tím với giá 50.000 đồng/nhánh.
Ông Tiếp bộc bạch: làm kinh tế thời “a còng” phải nhanh, độc, lạ, hiệu quả và an toàn, ông rất sẵn sàng chuyển giao khoa học để nông dân các nơi có thể áp dụng trồng trên đất rẫy của mình bởi loại cây dưa hấu tí hon sẽ phát triển rất tốt hơn rất nhiều so với việc trồng trong chậu và tất nhiên hiệu quả kinh tế rất cao.
Ông Trần Văn Tiếp với dưa tím PiPeNo. |
Ông Tiếp kể : “ Năm rồi trúng lớn với PiPeNo vàng với giá bán 120.000 ký trái, cây giống 40.000 đồng/nhánh, trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu ăn tết xôm tụ. Năm nay tôi vừa trồng 500 cây PiPeNo vàng, vừa trồng 500 cây tím để bán tết. Hy vọng sẽ trúng mùa, trúng giá.
Đây là loại dây leo thân gỗ, ít sâu bệnh, khó trồng. Chúng phải được trồng trong nhà lưới để có thời gian “ngủ” mỗi ngày trên 16 tiếng, sau đó tháo lưới để chúng tiếp cận với không gian bên ngoài 8 tiếng còn lại. Đây là đặc điểm rất đặc biệt của loại dưa tím tí hon nầy”.
Để có được dưa tí hon màu tím, ông Tiếp đã sang tận Nam Mỹ để mua hạt giống về trồng theo phương pháp của riêng mình. Tuy nhiên ban đầu ông luôn thất bại vì loại dưa nầy rất kén đất và khí hậu lẫn đòi hỏi chăm bón bằng phân, thuốc vi sinh (không sử dụng bất kỳ loại phân thuốc hóa học) và phát triển tốt trong môi trường ẩm, không khí lạnh.
Trái dưa tím PiPeNo sau thu hoạch. |
Khi nhỏ chúng có màu xanh có dạng như trái ớt; khoảng 20 ngày sau chúng chuyển sang màu trắng và có dạng như trái cà chua; sau đó chúng chuyển sáng màu tím kèm theo các sọc rất đẹp mắt và có hình trái dưa hấu tí hon. Thời gian thu hoạch kéo dài đến 12 tháng. Cây có kết cấu 3 tầng nhánh; mỗi nhánh có 1 đến 3 trái; Trái có nhiều vị cùng lúc như: Chanh dây, dưa lưới, dưa hấu rất thơm ngon.
Ông Tiếp kể thêm : loại dưa PiPeNo màu tím ở Nam Mỹ ngoài việc ăn tươi còn được chế biến thành nhiều loại mứt, nước ép trái cây do chất lượng dinh dưỡng rất cao.
Theo dự kiến tết năm nay với 500 cây dưa tí hon vàng sẽ cho khoảng 600 ký trái (giá bán 120.000 đồng/ký); 500 cây dưa tí hon tím (giá bán từ 250.000 đến 300.000 đồng/ký); ông sẽ có lãi trên 200 triệu đồng. Đó là chưa kể đến tiền bán hàng ngàn cây giống của cả 2 loại dưa tí hon màu vàng lẫn tím với giá 50.000 đồng/nhánh.
Vườn dưa Pepino tím trồng tại trang trại Dinhfarm ở đường Vòng Lâm Viên, phường 8, TP Đà Lạt. |
0 nhận xét: