Trái mãng cầu hạt lép (na hạt lép) do bà Nguyễn Thị Kim Mai (ấp 1, xã Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai) tự ghép mắt nhân giống nặng tầm 1kg trong khi lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu (na) thường.
Trước năm 2002, trong một chuyến đi Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Kim Mai được mời ăn loại mãng cầu này, thấy trái quá ngon nên hỏi thăm nơi trồng. Ở đây chỉ có một cây duy nhất, nên bà Mai đã trả 8 triệu đồng để mua được cây giống mãng cầu này đem về trang trại.
Nhờ nhân giống bằng phương pháp ghép chồi vào gốc cây mãng cầu có sẵn nên chỉ 18 tháng cây cho trái vụ đầu tiên. Trái to, mã đẹp, hạt nhỏ và ít, thịt ngọt, thơm đậm đà. Thấy vậy, bà Mai đã tiếp tục nhân lên 5.000 gốc. Đến nay, trang trại của bà đã phát triển được 4 hécta mãng cầu hạt lép này, trong đó hơn 1 hécta đang cho thu hoạch.
Theo bà Mai, mãng cầu hạt lép dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật cao, ít sâu bệnh gây hại nên công việc chăm sóc không có trở ngại lớn. Hơn nữa, Đồng Nai có mùa nắng dài, do đó, kỹ thuật cơ bản là bao túi ngăn sâu hại và tránh nắng cho trái. Ngoài ra, rệp sáp hút nhựa trái có thể loại bằng thuốc nấm xanh sinh học.
Trái mãng cầu hạt lép Kim Mai khi thu hoạch nặng từ 1-1,2kg một trái, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu thường.
Với lợi thế thổ nhưỡng phù hợp và sự chăm sóc tỷ mỉ của hơn 10 nhân công tại vườn, chỉ hai năm sau khi trồng, vườn mãng cầu hạt lép của bà Mai đã cho thu hoạch. Mỗi cây có thể cho từ 100 đến 120 quả, sản lượng khoảng 250 tấn mỗi năm. Giá mãng cầu hạt lép luôn ổn định, dao động khoảng 80.000 đến 100.000 đồng /kg, vào dịp tết có thể lên đến 120.000 đồng/kg.
Hiện nay, mãng cầu của bà đã có thương hiệu riêng là Mãng cầu hạt lép Kim Mai. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là hệ thống siêu thị, các cửa hàng trái cây sạch trên địa bàn TP HCM.
Ngoài sản phẩm là trái mãng cầu hạt lép, bà Mai hiện còn là chủ nhiệm tổ hợp tác Lộc Mai (ấp một, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) với trang trại trồng trái cây an toàn rộng 30ha. Trang trại của bà mang tới việc làm và thu nhập thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương.
Trong tương lai, bà Mai dự định mở rộng diện tích trồng mãng cầu hạt lép vì loại trái cây này được thị thường ưa chuộng và hướng đến xuất khẩu.
Mãng cầu na hạt lép cho qua to, mùi thơm, ngọt, ít hạt. |
Nhờ nhân giống bằng phương pháp ghép chồi vào gốc cây mãng cầu có sẵn nên chỉ 18 tháng cây cho trái vụ đầu tiên. Trái to, mã đẹp, hạt nhỏ và ít, thịt ngọt, thơm đậm đà. Thấy vậy, bà Mai đã tiếp tục nhân lên 5.000 gốc. Đến nay, trang trại của bà đã phát triển được 4 hécta mãng cầu hạt lép này, trong đó hơn 1 hécta đang cho thu hoạch.
Theo bà Mai, mãng cầu hạt lép dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật cao, ít sâu bệnh gây hại nên công việc chăm sóc không có trở ngại lớn. Hơn nữa, Đồng Nai có mùa nắng dài, do đó, kỹ thuật cơ bản là bao túi ngăn sâu hại và tránh nắng cho trái. Ngoài ra, rệp sáp hút nhựa trái có thể loại bằng thuốc nấm xanh sinh học.
Người phụ nữ thu hai tỷ đồng mỗi năm từ 5.000 gốc mãng cầu na hạt lép. |
Với lợi thế thổ nhưỡng phù hợp và sự chăm sóc tỷ mỉ của hơn 10 nhân công tại vườn, chỉ hai năm sau khi trồng, vườn mãng cầu hạt lép của bà Mai đã cho thu hoạch. Mỗi cây có thể cho từ 100 đến 120 quả, sản lượng khoảng 250 tấn mỗi năm. Giá mãng cầu hạt lép luôn ổn định, dao động khoảng 80.000 đến 100.000 đồng /kg, vào dịp tết có thể lên đến 120.000 đồng/kg.
Hiện nay, mãng cầu của bà đã có thương hiệu riêng là Mãng cầu hạt lép Kim Mai. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là hệ thống siêu thị, các cửa hàng trái cây sạch trên địa bàn TP HCM.
Bà Mai bên vườn mãng cầu na hạt lép. |
Trong tương lai, bà Mai dự định mở rộng diện tích trồng mãng cầu hạt lép vì loại trái cây này được thị thường ưa chuộng và hướng đến xuất khẩu.
0 nhận xét: