Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2018

Món mít khô của người dân Quảng Nam

Nằm ở vùng trung du, cách TP Tam Kỳ (Quảng Nam) về hướng tây chừng 25 km, huyện Tiên Phước là xứ sở của các loại cây trái nổi tiếng như: lòn bon, mít, chè và hạt tiêu.
Trái cây Quảng Nam, Đặc sản Quảng Nam, Trái cây miền Trung, trái cây xứ quảng, mít ướt, mít ráo, mít khô, mít Tiên Hiệp, mít Tiên Cảnh, mít Tiên Lãnh, mít Tiên Kỳ, mít Tiên An, mít Tiên Phước, mít Quảng Nam, chế biến mít
Nói đến đặc sản cây trái Tiên Phước, người ta dễ nghĩ ngay đến tiêu, mít, lòn bon, thanh trà, chuối…
Phần lớn diện tích đất nơi đây là đất nông nghiệp, khô cằn. Cuộc sống của người dân Tiên Phước bởi hạn hán, thiên tai, khí hậu khắc nghiệt thường xuyên xảy ra trên mảnh đất này. Mít là cây ăn quả được người dân Tiên Phước cũng như vùng trung du xứ Quảng trồng trong vườn nhà, trên nương rẫy… Vào mùa quả chín, ăn không hết, bán lại rẻ, nhiều nhà đem phơi khô.

Được biết đến là vựa mít lớn nhất Quảng Nam, loại cây này ra quả từ tháng Giêng, đến tháng 5 chín rộ. Mít chín được người dân Tiên Phước bày bán ở hai bên quốc lộ 40B, một phần được thương lái đưa về xuôi tiêu thụ.
Trái cây Quảng Nam, Đặc sản Quảng Nam, Trái cây miền Trung, trái cây xứ quảng, mít ướt, mít ráo, mít khô, mít Tiên Hiệp, mít Tiên Cảnh, mít Tiên Lãnh, mít Tiên Kỳ, mít Tiên An, mít Tiên Phước, mít Quảng Nam, chế biến mít
Mít khô là món ăn truyền thống của người dân Tiên Phước.
Chị Trần Thị Tuyết (xã Tiên Hiệp) cho biết nhà nào cũng trồng mít trong vườn, loại cây này chín đồng loạt nên ăn không hết, bán thì giá rẻ. "Từ nhiều đời nay, người dân bổ ra lấy múi phơi khô", chị Tuyết nói. Một quả mít được cắt ra với lớp múi đều đặn. “Mít khô là món ăn truyền thống của người dân Tiên Phước, khi mít chín nhà nào cũng làm để ăn”, chị Tuyết chia sẻ.

Người dân Tiên Phước trồng giống mít ướt và ráo, khi chín múi to, đều và có vị ngọt thơm. Chị Lê Thị Hồng Liên (xã Tiên Hiệp) thu mua mít về phơi khô với số lượng lớn nên thuê vài nhân công làm. “Tôi sản xuất để làm quà biếu, nếu dư thừa sẽ bán với giá 250.000 đồng một kg”, chị Liên nói và cho hay 5-7 kg múi mít tươi sẽ cho 1 kg mít khô.
Trái cây Quảng Nam, Đặc sản Quảng Nam, Trái cây miền Trung, trái cây xứ quảng, mít ướt, mít ráo, mít khô, mít Tiên Hiệp, mít Tiên Cảnh, mít Tiên Lãnh, mít Tiên Kỳ, mít Tiên An, mít Tiên Phước, mít Quảng Nam, chế biến mít
Thông thường mít phải phơi ba ngày nắng mới khô.
Múi mít chín được tách hạt với màu vàng ươm, thơm ngọt và sau đó múi mít được xếp đều trong nong rồi đưa đi phơi nắng. Thông thường mít phải phơi ba ngày nắng mới khô.

Bà Trần Thị Loan trồng 60 cây mít trong vườn cho biết quả nhỏ bán 10.000-20.000 đồng, quả lớn 40.000-50.000 đồng nhưng ít người mua nên gia đình đem phơi khô. “Mỗi vụ mít chín, tôi làm được 10 kg khô và cất để ăn dần”, bà Loan thông tin.
Trái cây Quảng Nam, Đặc sản Quảng Nam, Trái cây miền Trung, trái cây xứ quảng, mít ướt, mít ráo, mít khô, mít Tiên Hiệp, mít Tiên Cảnh, mít Tiên Lãnh, mít Tiên Kỳ, mít Tiên An, mít Tiên Phước, mít Quảng Nam, chế biến mít
Món mít khô dai, có vị ngọt thơm, phù hợp để ăn vào những ngày mưa gió.
Người dân cho vào thẩu nhựa hoặc bao bóng bảo quản. “Mít khô để được quanh năm mà không hư hỏng” chị Tuyết nói và chia sẻ mít khô dai, có vị ngọt thơm, phù hợp để ăn vào những ngày mưa gió.

Chia sẻ

Sở hữu:

Cung cấp trái cây đặc sản Miền Tây với chất lượng hàng đầu. Cam kết không sử dụng thuốc thúc chín, chất bảo quản các loại trái cây.

0 nhận xét: