Cuối tháng 6 (âm lịch) là thời điểm bơ không hạt (bơ tí hon) bắt đầu vào mùa thu hoạch. Dù được bán với giá cao gấp 4 lần so với các loại bơ khác nhưng bơ không hạt luôn trong tình trạng cháy hàng, nhiều khách đặt mua nhưng vẫn không có bán.
Thời điểm này, biết bơ không hạt đang trong mùa thu hoạch, người mua sành ăn bắt đầu lùng tìm tại các đại lý, cửa hàng trái cây và lên chợ mạng. Thậm chí nhiều người tìm đến tận vườn để mua loại trái cây lạ này về thưởng thức, làm quà biếu.
Thế nhưng, dù được rao bán với giá từ 100 nghìn đến 120 nghìn/kg vẫn khó để mua được loại bơ không hạt này vì số lượng trồng loại quả này ít mà khách hàng đông.
Bơ không hạt có đặc điểm mềm như bơ nếp nhưng không bở, có mùi thơm, ngọt, không béo, ngậy, không có hạt hoặc hạt lép bé xíu. Quả bơ nhỏ, dài, suôn, có hình thù như trái dưa leo. Loại bơ này thu hoạch muộn nhất so với các loại bơ khác. Thường là cuối tháng 6 (âm lịch) nên người làm vườn thường gọi là bơ trái mùa.
Chị Cẩm Tú (32 tuổi, một tiểu thương bán trái cây lâu năm) cho biết dù lùng sục, đặt hàng khắp nơi nhưng chị cũng chỉ mua được 20kg/lần. Nhiều người hỏi mua với số lượng từ 5kg đến 10kg để về ăn dần, làm quà biếu nhưng chị không bán. Chị chỉ bán mỗi khách tối đa 2kg với giá 100 nghìn/1kg.
“Bơ hiếm, lạ nên tôi muốn bán lẻ để chia sẻ cho nhiều người biết, tìm khách, dắt mối. Vậy mà lần nào lấy được hàng, bơ cũng hết sạch trong một ngày. Nhiều người hỏi không có bán nên họ đặt cọc tiền, để lại số điện thoại để khi nào có hàng sẽ điện đến lấy hoặc ship qua bưu điện. Dù rao bán với giá 100 ngàn đồng/kg nhưng chẳng một ai than đắt, chỉ thấy khách thất vọng vì không mua được hàng”, chị Tú vui vẻ chia sẻ.
Cứ khoảng cuối tháng 6 (âm lịch) khi các loại bơ như bơ nếp, bơ sáp đã cuối mùa thì bơ không hạt bắt đầu vào mùa thu hoạch. Đây là giống cây mới trồng ở Việt Nam vài năm trở lại đây, cây còn nhỏ, trái còn ít nên rất hiếm. Nhà trồng nhiều nhất khoảng vài chục cây, thu hoạch cả vụ chỉ khoảng 40kg đến 50kg.
Để có bơ bán cho khách, chị Tú phải săn lùng suốt nhiều ngày tại các nhà vườn mới mua được. Dù bán bơ không hạt đã hai năm nhưng chưa bao giờ có khái niệm ế ẩm.
Từ đầu mùa đến giờ chị Tú bán được khoảng 50kg. Chị không ngần ngại chia sẻ đây là một trong những loại trái cây dễ bán nhất, lợi nhuận cao nhất. Mỗi kg bơ không hạt như vậy từ 4 đến 6 trái. “Bán bơ không hạt hai năm nay nhưng gia đình tôi ít được thưởng thức. Nhiều khi tôi chỉ trông ế khoảng 0,5kg để mang về ăn nhưng lần nào hàng cũng hết sạch chỉ trong một đến hai ngày”.
Lý giải vì sao loại bơ không hạt đắt gấp 4 lần so những loại bơ khác nhưng vẫn hút khách, chị Hồng Hạnh (một đại lý trái cây chuyên cung cấp bơ không hạt) cho biết: Thời điểm này các loại bơ như bơ sáp, bơ nếp đã hết mùa. Nhiều người có sở thích ăn bơ sẽ phải chịu chi số tiền gấp 3, 4 lần để tiếp tục được thưởng thức. Đây là loại trái cây mới được trồng ở Việt Nam vài năm nay, nhiều người chỉ nghe qua chứ chưa được thưởng thức nên tò mò, muốn tìm mua ăn thử.
Ngoài ra, khi mua bơ không hạt sẽ không bị hao hụt về trọng lượng (các loại bơ khác riêng hạt đã chiếm ½ trọng lượng). Hơn nữa, loại bơ này lại có mùi thơm, vị ngọt, không béo, ngậy như các loại bơ khác nên được người mua rất ưa chuộng.
Bà Nguyễn Thị Bình (50 tuổi, người mua bơ) chia sẻ: “Tôi và hai đứa cháu đều có sở thích ăn bơ. Năm ngoái tôi đã được thưởng thức loại bơ không hạt, dù đắt đỏ so với các loại bơ khác nhưng rất ngon. Năm nay tôi đã nhiều lần đi tìm khắp các khu chợ nhưng chỗ nào cũng bảo hết hàng, đành phải đặt cọc tiền mua hẳn 2kg để về ăn dần. Hai đứa cháu tôi thấy bà mua được bơ nên vui mừng lắm, ngày nào cũng đòi làm sinh tố bơ ăn. Vì đắt, khó mua nên tôi cũng không dám ăn nhiều”.
0 nhận xét: