Thứ Tư, 2 tháng 5, 2018

Thanh Long xuất sang Australia bị cảnh báo

Theo Bộ Công Thương, một lô thanh long xuất khẩu sang Australia đã bị phát hiện nhiễm Carbendazim, một hóa chất bảo vệ thực vật đã bị nhiều nước cấm sử dụng.
Đặc sản Thanh Long, Trái cây miệt vườn, Trái cây sạch, Thanh Long xuất khẩu, Thanh Long VietGap, thanh long tươi, thanh long Việt Nam, xuất khẩu thanh long, thị trường Úc, thị trường Australia, xuất khẩu sang Úc, Carbendazim
Các lô hàng tiếp theo của Việt Nam tới Úc sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.
Lô hàng này sẽ không được phép bán tại Australia, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước. 

Thanh long Việt Nam mới được Australia cấp phép nhập khẩu vào ngày 24/8/2017, sau hơn 10 năm đàm phán. Vì vậy, người dân cần nghiêm túc tuân thủ quy trình, tránh sử dụng chất cấm để giữ uy tín cho nông sản Việt Nam.

Tại Úc, Carbendazim trước đây từng được sử dụng để kiểm soát một số bệnh trên đậu, trái cây, mắc ca, cỏ, đồng cỏ và cây cảnh; trong bảo quản thực phẩm sau thu hoạch, xử lý dịch hại trên gừng và mía trước khi trồng và diệt nấm trên gỗ. Tuy nhiên, từ năm 2010, Úc cấm sử dụng Carbendazim trên các loại cây ăn quả như táo, lê, cây ăn quả có múi. 
Đặc sản Thanh Long, Trái cây miệt vườn, Trái cây sạch, Thanh Long xuất khẩu, Thanh Long VietGap, thanh long tươi, thanh long Việt Nam, xuất khẩu thanh long, thị trường Úc, thị trường Australia, xuất khẩu sang Úc, Carbendazim
Carbendazim được xếp vào nhóm C, là các hoạt chất có khả năng gây ung thư.
Riêng tại Việt Nam, hoạt chất này bị đưa ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng từ tháng 1/2017. Tuy nhiên, Bộ NNNPTNT vẫn cho phép các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các loại thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Carbendazim tối đa 1 năm và được buôn bán, sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày 3/1/2017.

Chia sẻ

Sở hữu:

Cung cấp trái cây đặc sản Miền Tây với chất lượng hàng đầu. Cam kết không sử dụng thuốc thúc chín, chất bảo quản các loại trái cây.

0 nhận xét: