Những ngày đầu tháng 3, khắp phố phường Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện những hàng nhót chín đỏ. Dễ dàng hơn, chúng ta có thể tìm mua online bởi có rất nhiều người cũng nhanh chóng bắt kịp nhu cầu người ăn.
Những quả nhót chín mọng làm mê mẩn các cô gái mới lớn. |
Nhót (tên khoa học là Elaeagnus, tên khác là hồ đồi tử) là cây ăn quả được trồng nhiều ở miền Bắc và bắc miền Trung, Người dân nông thôn thường trồng ở vườn hoặc ngay trước sân nhà. Nhót có hai loại cây cho quả khác nhau: một loại cho quả tròn ngọt hơn, một loại cho quả dài, chua hơn. Thông thường người ta chỉ trồng nhót để lấy quả chín hoặc nấu canh chua.
Đâm chồi nảy lộc, trổ hoa vào đầu mùa xuân. Chỉ khoảng 2 tuần sau khi kết thành quả, nhót lại nhanh chóng khoác cho mình một bộ áo mới màu đỏ mọng, từng chùm quả xanh dần chuyển thành màu vàng rồi cuối cùng thành màu đỏ tươi. Cứ thế, giàn nhót chín đỏ rực cả một góc vườn.
Giàn nhót đang vào độ chín. |
Nếu như nhót xanh khi ăn có vị chua chát, khi chấm cùng muối ớt ăn rất đã miệng thì nhót chín khi cắn để lại vị chua chua đầu lưỡi. Nhưng một khi đã trôi qua cuống họng sẽ để lại vị ngọt mát là lạ.
Nhiều người ăn nhót xanh đầu mùa đến chát hết cả miệng nhưng vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua cả cân nhót chín đỏ để ăn. Đơn giản là vì nhót chín khi ăn có một vị ngon ngọt, chua chua riêng biệt, không có thứ quả nào có thể sánh cùng.
Nhót xanh |
Nhưng điều khiến nhiều người ăn nhót chín cảm thấy thích thú là vì có thể điều chỉnh độ chua ngọt của quả nhót theo ý thích. Khi ăn nhót, nếu muốn để vị chua thì chỉ cần chà bỏ đi lớp phấn trắng là có thể ăn ngay. Còn nếu muốn ăn ngọt thì dùng ngón tay bóp nhẹ cho cả quả mềm nẫu ra, khi cắn sẽ thấy vị ngọt lịm lan tỏa.
0 nhận xét: