Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

Thị trường nho khô nguyên cành dịp Tết

Hiện trên thị trường, bên cạnh nho khô nguyên cành nhập khẩu từ Úc giá nửa triệu/kg đang rất hot thì còn có sự xuất hiện của nho khô nguyên cành Phan Rang - hàng Việt Nam chính gốc giá trên 300.000 đồng/kg cũng rất "hot".
Trái cây nhập khẩu, trái cây độc lạ, trái cây cao cấp, trái cây sấy khô, nho khô Tết, nho khô Úc, nho khô nhập khẩu, nho khô Phan Rang, nho khô nguyên cành
Nho khô nguyên cành ở Việt Nam chủ yếu là nho khô nguyên cành nhập từ Úc. 

Nho khô nguyên cành nhập khẩu giá đắt vẫn được săn đón


Những ngày cận Tết, các loại hoa quả sấy khô rất được ưa chuộng. Loại thực phẩm này không chỉ có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn rất thích hợp xuất hiện trên đĩa bánh mứt trong suốt 5 ngày Tết. Hiện trên thị trường, nho khô nguyên cành nhập khẩu từ Úc đang là mặt hàng "hot", dù giá cả khá đắt nhưng vẫn được nhiều người có tiền săn đón tìm mua.

Theo ghi nhận, nho khô nguyên cành được bán rất nhiều trên chợ mạng và các shop trái cây nhập khẩu. Giá cả dao động từ 450.000 - 500.000 đồng/kg, mỗi kg được khoảng 3 - 4 nhánh nho khô.

Liên hệ đến shop hoa quả nhập khẩu F.S trên đường Trung Kính (Hà Nội), một nhân viên bán hàng cho biết, cửa hàng đang bán loại nho khô nguyên cành cao cấp nhập từ Úc. Khác với những loại nho được tách nhỏ quả rồi sấy khô, loại nho khô nhập khẩu này được làm khô nguyên ngay ngay trên dàn cây, vậy nên chúng chứa vẹn nguyên năng lượng, vị ngọt và chất dinh dưỡng.
Trái cây nhập khẩu, trái cây độc lạ, trái cây cao cấp, trái cây sấy khô, nho khô Tết, nho khô Úc, nho khô nhập khẩu, nho khô Phan Rang, nho khô nguyên cành
Nho khô nguyên cành Úc là nho tươi được sấy khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.
"Loại nho này không sử dụng thuốc hay phân hóa học để chăm bón, chúng được phơi nguyên dàn dưới ánh mặt trời tự nhiên nên hoàn toàn không bị hỏng. Loại nho này khi ăn vẫn có vị ngon hết sức tự nhiên, khác hẳn với những nho khô được ướp cùng đường" - nhân viên này cho biết.

Được biết, nho khô nguyên cành vẫn được cửa hàng này nhập về suốt vài tháng nay nhưng chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu của thị trường, vì chỉ có số ít người có tiền mua nho khô nguyên cành về để ăn vặt hàng ngày.

Những ngày gần đây, vì thị trường dịp Tết có nhiều chuyển mới, đặc biệt là nhu cầu mua quà Tết, thực phẩm Tết tăng cao nên số lượng nho khô nguyên cành được đặt mua tăng lên đáng kể. Nếu trước đây, nho khô nguyên cành chỉ bán được khoảng 5 - 10kg/tuần thì nay có thể bán được 30 - 50kg/tuần cho khách lẻ, chưa kể những khách mua sỉ để buôn bán dần.

Hiện trên thị trường, các loại nho khô nguyên cành của Úc đều là nho không hạt, trong đó nổi nhất là dòng nho Cluster, Crimson và nho Sun Muscat.

Chị Thanh Tâm - quản lý cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường Nguyễn Khánh Toàn cho biết, nho khô nguyên cành "hot" không chỉ vì ngon mà còn vì độ sạch gần như 100%. "Chùm nho ở nông trại được làm khô ngay trên dàn, sau khi thu hoạch thì được làm lạnh đột ngột để diệt vi khuẩn, sau đó được làm vệ sinh sạch sẽ, vô trùng trước khi đưa ra thị trường.

Vì không phải sấy khô bằng thiết bị máy trên mặt đất nên chứa rất ít vi khuẩn, nho này cũng không có hóa chất, thuốc trừ sâu, không có chứa chất phụ gia, phẩm màu, không biến đổi gen, cũng không xông lưu huỳnh để bảo quản nên đảm bảo sạch và an toàn".
Trái cây nhập khẩu, trái cây độc lạ, trái cây cao cấp, trái cây sấy khô, nho khô Tết, nho khô Úc, nho khô nhập khẩu, nho khô Phan Rang, nho khô nguyên cành
Nho khô nguyên cành Úc chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu của thị trường.
Cách bảo quản cho loại nho này là luôn để nơi khô ráo, nhiệt độ từ 8 - 14 độ C có thể giữ được sự tươi ngon từ 2 - 3 tháng.

"Ngày cận Tết, số lượng người đặt nho khô tăng lên hẳn, vì loại thực phẩm này dùng để thay mứt Tết rất ngon, ngọt nhưng không ngán ngấy nên ăn thoải mái, không lo béo. Thực ra, giá bán của 1 thùng nho khô nguyên cành là 1,5 - 2 triệu đồng/thùng 5kg, nhưng xé lẻ bán theo kg thì khá lãi, thế nên chúng tôi thường bán theo kg, tùy theo nhu cầu của khách" - chị Tâm cho biết.

Nho khô nguyên cành Việt Nam cũng đã xuất xưởng


Tết năm nay, bên cạnh dòng nho khô nguyên cành nhập khẩu từ Úc thì các vựa nho Việt Nam cũng đã xuất xưởng nhiều mẻ nho khô nguyên cành, tiêu biểu nhất là nho khô Phan Rang, giá bán khoảng 350.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, dòng nho khô nguyên cành Phán Rằng vẫn chưa được người tiêu dùng thực sự yêu thích, lý do là bởi nhớ Việt Nam là nhờ có hạt, nên dù sấy khô thì hạt vẫn còn trong quả. Ngoài ra, vì thời tiết Việt Nam mưa nắng thất thường nên rất khó để áp dụng công nghệ sấy nguyên trên giàn. Hiện nho khô nguyên cành Phan Rang được thực hiện bằng công nghệ máy sấy cao cấp. 
Trái cây nhập khẩu, trái cây độc lạ, trái cây cao cấp, trái cây sấy khô, nho khô Tết, nho khô Úc, nho khô nhập khẩu, nho khô Phan Rang, nho khô nguyên cành
Nho khô Phan Rang nguyên chất thuần túy không tẩm ướp, không hóa chất bảo quản.
Quy trình sấy chùm nho hiện đang được sử dụng là: Chùm nho sau khi chín được cắt xuống sẽ được kiểm tra độ ngọt tiêu chuẩn, sau đó cho vào ngâm nước muối 15 phút và rửa sạch bằng nước. Tiếp đó, nho sẽ được đưa vào máy sấy nhiệt hiện đại.

Chị Nguyễn Ngọc Du - một người bán nho sấy khô nguyên cành Phan Rang cho hay: "Nho này trồng tại Phan Rang không có chất bảo quản gì hết nên chỉ bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1,5 tháng thôi. Nho ngon ngọt, chua nhẹ, không gắt vị đường, hơi chua nên ăn không ngán, cũng rất tốt cho sức khỏe. Tôi thường bán cho các chị em bầu bí ăn, ai cũng khen cả. Nho Việt Nam thì thường có hạt, nhiều người ngại ăn hạt nho đắng nhưng thực ra hạt nho sấy khô ăn lại giòn giòn, không đắng nên không ảnh hưởng đến việc thưởng thức nho".

Người bán này cũng cho biết, lý do nhiều người ngại mua nho khô nguyên cành Việt là vì loại nho này khó có được hàng đẹp, mặc dù ăn rất ngon. "Nho khô nguyên cành nhập khẩu được sấy cả tháng bằng ánh nắng mặt trời nên cuống nho có độ dẻo dai nhất định, không dễ rụng quả, nhìn chùm rất đẹp. Còn nho Phan Rang được sấy bằng máy nên cuống quả dễ rụng, khi khách buôn nhập về bán cũng rất khó giữ được nguyên cành nho. Nếu nho bị rụng, xấu mã thì rất khó bán" - chị Du bộc bạch.
Trái cây nhập khẩu, trái cây độc lạ, trái cây cao cấp, trái cây sấy khô, nho khô Tết, nho khô Úc, nho khô nhập khẩu, nho khô Phan Rang, nho khô nguyên cành
Nho khô nguyên cành nên khi ăn bên trong đảm bảo được độ ngọt ngon của mật nho.
Dù vậy nhưng nho khô nguyên cành Việt Nam vẫn chiếm được một phần nhất định trên thị trường, chị Du cho biết, từ đầu tháng 1 đến nay, số lượng người hỏi mua nho sấy khô Phan Rang tăng đáng kể, chủ yếu là đặt hàng để ăn Tết.

"Nho khô Việt Nam mua về không chỉ dùng để ăn ngay mà còn dùng để làm rất nhiều việc khác, ví dụ như là bánh, nấu canh, hầm cháo, thậm chí là nấu nước giải rượu. Nếu dùng để nấu đồ giải rượu thì nho khô nhập khẩu không thể nào bằng nho khô Phan Rang được. Chỉ cần 1 chén nho khô nấu cùng 6 chén nước lọc, đun sôi đến khi nho nổi lên là có thể dùng được. Vậy nên các chị, các mẹ khá ưa thích loại nho này".

Chia sẻ

Sở hữu:

Cung cấp trái cây đặc sản Miền Tây với chất lượng hàng đầu. Cam kết không sử dụng thuốc thúc chín, chất bảo quản các loại trái cây.

0 nhận xét: