Chạy dọc theo Quốc lộ 91 không khó để bắt gặp vườn táo hồng của chị Cao Thị Hằng (xã Mỹ Phú, Châu Phú) đang vào vụ, cây nào cũng xanh mướt, trái sai oằn cành...
Gia đình chị Hằng đang trồng 2 công táo hồng, các gốc táo phần lớn đã hơn 10 năm tuổi. Táo hồng trồng khoảng 6 tháng, thì có thể thu hoạch, cho trái to, khi chín có màu vàng tươi, ăn giòn, vị ngọt, không chát, lại có thể vận chuyển đi xa, nên du khách rất ưa chuộng...
Mỗi mùa, táo thu hoạch từ 3-4 tháng, bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng Giêng năm sau. Trung bình, một cây táo trưởng thành (từ khoảng 4 năm trở lên) cho năng suất từ 40 đến 50 kg trái, các cây nhỏ, thì mỗi cây thu hoạch khoảng 30 kg.
Hiện nay, nhiều nông dân xã Mỹ Phú và Mỹ Đức (Châu Phú) đang trồng táo hồng Thái Lan thu lãi cao, ổn định cuộc sống. Táo hồng trồng trên đất Châu Phú có màu vàng mật, giòn, vị ngọt thanh, được nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên, trồng táo hồng Thái Lan đòi hỏi chăm sóc kỹ, phòng trừ ruồi đục trái, tốn rất nhiều chi phí. Năng suất cao hay thấp còn tùy thuộc vào kỹ thuật và thời tiết trong năm.
Mỗi khi hết mùa, phải cưa bỏ thân, chỉ chừa gốc, chăm sóc khoảng 6 tháng, thì táo bắt đầu cho trái mùa kế tiếp. Ngoài cắt cành, người trồng còn phải tỉa bớt quả non, quả không đạt yêu cầu, để giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái tốt. Sau mỗi lần cắt cành cần phải vô phân, tưới nước, để kích thích cây mau ra đọt mới.
Chị Hằng cho biết, mỗi ngày, chị bán được gần 100kg táo, chủ yếu cho khách du lịch, với giá 70.000/kg.
0 nhận xét: