Giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 cho trái ngọt, quả to, năng suất đến 30 tấn mỗi ha.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tây (nay là Hà Nội) xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại 4 huyện có địa hình đồi gò, bán sơn địa từ năm 2007. Diện tích trồng thử nghiệm ban đầu tại Thạch Thất, Ba Vì, Chương Mỹ và Mỹ Đức đạt 5,5 ha.
Nhận thấy thanh long ruột đỏ thích hợp với thổ nhưỡng vùng gò đồi, đến năm 2010, xã Cẩm Lĩnh (huyện Ba Vì) đã nâng diện tích vùng trồng thanh long ruột đỏ lên 20 ha. Trái thanh long thơm, ngọt, hình thức đẹp, mẫu mã đồng đều dần trở thành thương hiệu "Thanh long ruột đỏ xứ Đoài".
Tại Cẩm Lĩnh, nông dân trồng giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 theo tiêu chuẩn VietGAP. Cây sinh trưởng mạnh, cành to, khỏe, khả năng đâm cành mạnh. Trung bình, mỗi trụ thanh long cho thu hoạch 10-15 kg quả một năm.
Thanh long ruột đỏ miền Bắc cho thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm. Quả chín có thể giữ lại trên cây khoảng 20 ngày. Sau khi thu hái vẫn bảo quản được 7-10 ngày thuận lợi cho vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm.
Quả có khối lượng trung bình 400 gram, quả to nặng đến 800-900 gram. Thịt quả đỏ tím, vị ngọt chua nhẹ (độ Brix16-17%). Vỏ đỏ sáng, tai xanh, cứng. Năng suất vụ đầu đạt 15-20 tấn mỗi ha một năm; từ năm thứ 3-4 trở đi, cây cho năng suất tăng dần.
Theo ông Trần Việt Hùng - Chủ trang trại sản xuất thanh long ruột đỏ Xứ Đoài, hiện có 20 hộ thành viên trên địa bàn chia thành 5 nhóm tham gia sản xuất thanh long ruột đỏ. Khi thời tiết thuận lợi, thanh long có thể cho năng suất 30 tấn mỗi ha.
Vụ thu hoạch năm 2017, giá xuất bán của thanh long ruột đỏ tại vườn đạt 20.000 đồng mỗi kg. Nông sản được phân phối tại các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thủ đô như Fivimart, Biggreen, Cleverfood, S-Mart, Linh-Mart… và một số tỉnh thành phía Bắc
0 nhận xét: