Nếu bạn đã sớm chán những loại trái cây như dâu tằm, nhót đỏ, thanh mai mà muốn đổi vị sang một loại trái cây chín mọng khác thì hãy thử tìm đến mâm xôi rừng - một loại quả mọng đang được bán rất nhiều trên chợ mạng.
Nếu bạn đã sớm chán những loại trái cây như dâu tằm, thanh trà, nhót đỏ, thanh mai mà muốn đổi vị sang một loại trái cây chín mọng tươi mới khác thì hãy thử tìm đến mâm xôi rừng - một loại quả mọng mọc hoang đang được thu hái và bày bán rất nhiều trên các chợ mạng. Giá của loại quả này có phần nhỉnh hơn dâu tằm một chút nhưng lại đảm bảo được sự mới lạ và thích thú cho các chị em công sở ham quà vặt.
Mùa quả mâm xôi vốn dĩ bắt đầu từ cuối mùa hè nhưng hiện nay, tại một số tỉnh phía Bắc như Lục Ngạn, Bắc Giang hay Lộc Bình, Lạng Sơn đã bắt đầu có quả mâm xôi rừng chín đỏ. Người dân tại đây đã thi nhau hái mâm xôi rừng về để ăn và bán lại cho các tiểu thương tại các thành phố lớn.
Đăng bán giá sỉ quả mâm xôi rừng, chị Thanh Hương (Lạng Sơn) chia sẻ: "Ở huyện Lộc Bình đã có rất nhiều cây mâm xôi rừng ra quả chín đỏ. Người dân đi thu hái về khá nhiều, mỗi người hái được ít nhất cũng 1 - 2kg trái. Tôi thấy họ bán khá nhiều nên cũng thu mua để bán lại cho khách ở các thành phố lớn. Loại quả này phải mấy tháng nữa mới đến mùa, giờ quả có sớm nên bán được giá hơn".
Chị Hương cho biết, thời điểm ban đầu, giá sỉ 1kg quả mâm xôi là khoảng 55.000 đồng/kg, nhưng hiện nay, vì nhu cầu khách cao, quả mọng nên dễ dập nát khi di chuyển và nguồn hàng đang ít dần nên giá bán sỉ đã lên khoảng 70.000- 80.000 đồng/kg.
"Quả mâm xôi là quả mọng, nhỏ và rất nhẹ nên dễ dập nát nếu không biết cách thu hái và vận chuyển. Mà mang quả này từ rừng về nhà khá xa, nhiều chuyến hàng khi mang được về đến nhà thì đã có dấu hiệu dập nát, chảy nước. Buôn bán loại quả này phải trừ tiền khấu hao rất nhiều, thế nên gia sỉ ban đầu khá rẻ nhưng phải tăng dần lên mới đủ có lãi" - chị Hương cho hay.
Vì quả dễ dập khi vận chuyển nên người bán này chỉ dám bán với số lượng lớn, còn các khách mua lẻ thì chỉ giới hạn trong bán kính khoảng 50km đổ lại.
"Quả mâm xôi rất dễ hỏng sau khi hái xuống nếu để ở môi trường bình thường. Khi hái quả này cần phải để cả cuống quả thì quả mới lâu hỏng, nhưng nhiều người hái lại chỉ hái phần xôi mọng mà bỏ cuống. Ngay khi nhận quả về, tôi sẽ phải sơ chế qua, nhặt nhạnh những quả lành rồi đóng gói, nhanh chóng chuyển cho khách trong ngày. Vì nếu bảo quản lạnh dù để được lâu nhưng khi mang ra môi trường bên ngoài để chuyển cho khách cũng sẽ khiến quả bớt ngon hơn" - chị Hương bộc bạch.
Hiện nay, quả mâm xôi rừng được bán đến tay người tiêu dùng với mức giá từ 120.000 đồng/kg quả tươi, thậm chí có nơi bán 200.000 đồng/kg.
Chị Hương Lan - một tiểu thương nhập bán quả mâm xôi tại Hà Nội cho hay, những ngày gần đây đã bắt đầu có mâm xôi rừng ở các tỉnh phía Bắc. Giống mâm xôi ở đây bán có kích thước quả khá bé nhưng chín đỏ mọng, ăn chua chua ngọt ngọt không kém gì dâu tây. Giá bán của mâm xôi rừng tương đối rẻ vì là quả được dân hái lượm được, dao động từ 120.000 - 140.000 đồng/kg.
Ngoài ra, còn có mâm xôi được nhập về từ Đà Lạt, có giá bán cao hơn, 200.000 - 300.000 đồng/kg, loại mâm xôi này trái to hơn, mọng hơn vì được trồng tại nhà vườn.
"Mâm xôi rừng quả bé, nếu không biết cách vận chuyển thì dễ hỏng nên giá rẻ. Còn mâm xôi trồng từ các nhà vườn Đà Lạt thường quả to, ngọt nhiều hơn chua. Hơn nữa được đóng gói bài bản và vận chuyển lạnh nên không lo quả bị hỏng. Nhưng xu hướng hiện nay thì người tiêu dùng lại khá thích ăn quả mâm xôi rừng, vì nó thiên nhiên hơn, giá thành lại rất cạnh tranh nữa" - chị Lan chia sẻ thêm, từ cuối tháng 3 đến nay, sau khi có thông tin về hàng mâm xôi rừng, số lượng người đến đặt mua sỉ khá nhiều, thậm chí còn nhiều hơn cả dâu tằm chính vụ.
"Quả mâm xôi ăn vừa lạ vừa ngon nên nhiều người thích. Đặc biệt là quả này rất nhẹ, 1kg mâm xôi rừng trông nhiều gấp đôi 1kg dâu tằm, màu sắc đỏ tươi trông cũng cực kỳ đẹp mắt nữa. Loại quả này ngoàn ăn tươi thì còn có thể dùng làm rượu, siro, ngâm đường lấy nước uống. Dùng quả này mỗi ngày giúp bổ gan, đẹp da đẹp tóc nên được nhiều chị em chuộng".
Được biết, chị Lan còn làm cả mặt hàng mâm xôi ngâm đường để bán với giá nhỉnh hơn mâm xôi tươi khoảng 20.000 đồng/kg.
"Giá bán lẻ là 70.000 đồng/hộp 500gram mâm xôi rừng, 140.000 đồng/hộp 1kg. Khách sẽ tùy theo nhu cầu để mua. Khi khách đặt mua, tôi sẽ làm sạch phần cuống và chỉ cân bán cho khách phần quả mọng, như vậy sẽ được nhiều hơn. Mua loại quả này về cũng không được ngâm nước rửa ngay, vì quả mâm xôi ngâm nước nhiều sẽ bị hỏng. Khi nào ăn, ăn bao nhiêu thì mới lấy để ngâm rửa, còn lại bảo quản trong tủ lạnh thì quả sẽ tươi lâu hơn".
Là một tín đồ của quả mọng, chị Hồng Ngân (Ba Đình, Hà Nội) rất thích ăn các loại như dâu tằm, thành mai, mâm xôi. Chị chia sẻ: "Quả mâm xôi ăn ngon hơn quả thanh mai rất nhiều, lại được số lượng lớn nên mình thường tìm mua về để ăn và ngâm đường làm siro. Quả rất dễ ăn nên các con mình cũng rất thích thưởng thức mâm xôi chín mọng để tráng miệng sau bữa cơm. Mình cũng chế biến mâm xôi thành các món ăn vặt như sữa chua, sinh tố mix vị cũng rất ngon".
Chị cũng cho biết, vì mâm xôi mọc dại nhiều nên không lo loại quả mọng này bị phun thuốc hay nhập về từ những nơi không rõ nguồn gốc.
0 nhận xét: