Những năm gần đây, do tình hình biến đổi khí hậu, cây sơ ri Gò Công có xu hướng giảm về năng suất và chất lượng trái, do kỹ thuật canh tác của nông dân không còn thích hợp với điều kiện hiện nay.
Gần đây cây sơ ri Gò Công có xu hướng giảm năng suất và chất lượng trái. |
Trước tình hình trên, Trạm Khuyến nông thị xã Gò Công đã xây dựng mô hình "Kỹ thuật kích thích sơ ri ra hoa đồng loạt" nhằm giúp người trồng có thêm kiến thức canh tác để cải thiện tình hình trồng sơ ri hiện nay.
Mô hình được thực hiện tại xã Long Thuận, thị xã Gò Công với quy mô 3 ha, có 17 hộ nông dân tham gia. Trung tâm Khuyến nông thị xã hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh với tổng kinh phí 8,2 triệu đồng, hướng dẫn thực hiện một số kỹ thuật như: Bón phân cân đối NPK, nhất là tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng" và đảm bảo thời gian cách ly theo khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.
Nông dân Gò Công Đông thu hoạch sơri trồng theo kỹ thuật canh tác của Nhật. |
Sau 9 tháng thực hiện mô hình, kết quả năng suất trung bình trong mô hình đạt 54 tấn/ha, tăng so với ngoài mô hình (50 tấn/ha), người trồng thu lãi 143,6 triệu đồng/ha/năm. Qua thời gian trồng sơ ri theo mô hình "Kỹ thuật kích thích sơ ri ra hoa đồng loạt" mang lại hiệu quả cao hơn so với diện tích trồng đối chứng, giúp người trồng có thêm thu nhập và sản phẩm đảm bảo an toàn hơn so với cách trồng truyền thống, cụ thể là năng suất cao hơn, chất lượng trái được cải thiện và ngon hơn, thời gian vận chuyển, bảo quản được dài hơn.
0 nhận xét: