Nhà vườn Sóc Trăng đang tất bật chăm sóc vườn cây ăn trái để bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, mong là lúc đó sẽ trúng mùa, trúng giá, nhà vườn vui Tết sung túc hơn.
Nhà vườn chăm sóc bưởi phục vụ thị trường Tết. |
Với hơn 4 công bưởi năm roi, ông Hồ Văn Nan ở ấp số 1, xã Kế An, huyện Kế Sách, đã tích cực chăm sóc, xử lý cho cây ra hoa rộ vào tháng 5, tháng 6 âm lịch để có bưởi bán trong dịp Tết Nguyên đán. Để bưởi cho trái to, đẹp, đạt chất lượng, ông Nan thường tham khảo kỹ thuật trồng cây có múi, được sự hỗ trợ của ngành chức năng, ông đã áp dụng biện pháp bao trái, nhờ đó trái bưởi phát triển đồng đều, da căng bóng đẹp mắt, Ông Nan cho biết: “Trái cây cho thị trường Tết thương lái đặt mua khó tính hơn ngày thường, trái phải có màu sắc đẹp, tròn vẹn, cành lá tốt. Do đó chăm sóc trái cây bán Tết phải nhiều công hơn, phân thuốc phải đầy đủ. Khi cây cho trái phải thường xuyên theo dõi để sửa dáng, bao trái lại cho da bóng láng, đẹp mắt”.
Huyện Kế Sách là vùng chuyên canh cây ăn trái lớn của tỉnh Sóc Trăng, với trên 16.000 ha, tăng gần 300 ha so với năm 2016. Nhờ thiên nhiên ưu đãi, mỗi năm, Kế Sách cung cấp lượng lớn trái cây cho thị trường, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, chủ yếu là xoài, bưởi, đu đủ, vú sữa... Do trái cây chưng tết thường yêu cầu cao về mẫu mã, chất lượng, nên nhà vườn rất thận trọng trong xử lý, chăm sóc vườn cây. Thời tiết năm nay khá thuận lợi, nhà vườn phấn khởi vì có nguồn trái cây dồi dào bán vào dịp Tết. Ông Nguyễn Hoàng Nhu, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách cho biết: “Cho cây ra hoa, đậu trái để bán vào dịp Tết, nhà vườn Kế Sách đã chuẩn bị kỹ thuật trước đó vài tháng, như chăm sóc cây cho tốt để tránh sâu bệnh, quản lý nước đúng kỹ thuật để cây ra hoa được tốt. Khi hoa cho trái, phải thường xuyên theo dõi chăm sóc, phân thuốc đầy đủ để đạt chất lượng và sản lượng”.
Trái dư vàng ((còn có tên cà đầu bò, cà vú) dành để chưng trong ngày Tết. |
Ngoài các loại cây ăn trái quen thuộc, để góp phần đa dạng mâm ngũ quả ngày Tết, nhiều hộ còn trồng những loại trái “lạ” để điểm thêm màu sắc cho năm mới. Như hộ chị Đặng Hữu Tâm ở ấp Phụng Tường 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú, trồng gần 1.000 cây Dư; do những năm gần đây, trái Dư vàng tươi bắt mắt xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì ai cũng mong năm mới dư giả, sung túc. Theo chị Tâm, 1 kg trái Dư bán được 40.000-50.000 đồng. Do loại cây này dễ trồng, không tốn nhiều chi phí nên lợi nhuận rất cao.
Nhà vườn Sóc Trăng đang nỗ lực chăm sóc tốt vườn cây ăn trái để sản phẩm đạt chất lượng, mẫu mã đẹp cung ứng cho thị trường Tết, thêm thu nhập cho gia đình để những ngày Xuân sung túc hơn .
0 nhận xét: