Nho là cây có những yêu cầu tương đối khắt khe về độ ẩm và lượng mưa. Lâu nay chúng ta biết, ở miền Bắc trồng nho rất khó vì độ ẩm cao.
Cây nho không sợ điều kiện về nhiệt độ, và chịu được khoảng biến động về nhiệt độ rất cao, từ -20 độ C tới +45 độ C (tuy nhiên, nhiệt độ tối ưu là từ 18 - 20 độ C). Nhưng nho không chịu được điều kiện ẩm độ cao. Khi ẩm độ cao sẽ phát sinh rất nhiều bệnh cho cây nho. Vì vậy, ở phía Bắc, đặc biệt là vùng Việt Bắc, trồng nho rất khó.
Nho cũng rất sợ những nơi mưa nhiều. Khi có mưa nhiều gây nên úng thủy thì bộ rễ của cây nho dễ bị thối và chết dần dần.
Tuy nhiên, 2 giống nho đã được trồng tại Lạng Sơn lại vượt qua được các điều kiện đó, mặc dù nơi đây mưa nhiều và ẩm độ nhiều tháng rất cao. Đó là giống nho Cự Phong và Tảo Hồng, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ.
Đến nay cây nho ở xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn đang phát triển tốt. Cây nho có khả năng cho thu hoạch liên tục trong khoảng 20 năm kể từ ngày trồng. Khi chín, nho Cự Phong có màu tím thịt quả mềm, nhiều nước. Nho Tảo Hồng có màu hồng nhạt, thịt quả giòn vừa.
Điều đáng nói là khi biết tin trồng thành công cây nho trên địa bàn, thì người dân trên địa bàn Thành phố Lạng Sơn đã đặt hàng, mua rất nhiều và rất an tâm về chất lượng. Nho chín đến đâu, dân đến mua hết đến đấy.
Giờ đây nho đã hiện hữu nơi Mai Pha, thương hiệu đã được khẳng định. Việc mở rộng thành cánh đồng chỉ còn là vấn đề thời gian, người dân đã thấy lợi ích của chuyển đổi cây trồng. Khi ấy nho Mai Pha sẽ tạo thêm cho xứ Lạng một loại trái cây đặc sản, bởi nho ở đây rất lạ ngọt ngào và mang hương vị nắng gió rất riêng Mai Pha.
0 nhận xét: